Về Nhà Mới Cần Làm Gì? Những Điều Cần Tránh Khi Về Nhà Mới

về nhà mới cần làm gì

Về nhà mới cần làm gì là một yếu tố khá quan trọng mang tính quyết định cho tương lai sau khi di chuyển chỗ ở. Tuy chỉ là yếu tố về tâm linh phong thủy nhưng mọi người cũng nên cần lưu ý.

Chuyển về nhà mới là 1 công việc không hề đơn giản. Nhà mới có thể là căn nhà do chính bạn làm chủ sở hữu. Đây còn là nơi ở lâu dài nhất của các thành viên trong gia đình. Do đó, ngay từ bước đầu cần phải chuẩn bị mọi thứ cho thật tốt khi chuẩn bị dọn về nhà mới. Đa số tâm lý chung của các chủ nhà chính là luôn muốn biết về nhà mới cần phải làm gì để tốt cho vượng khí của gia đình. Vừa giúp tài lộc vào nhà, vừa giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an và khỏe mạnh.

Vì sao cần phải kiêng kỵ một số điều khi về nhà mới

Nhà mới là nơi bắt đầu 1 khởi đầu mới, và thường gắn liền với ta trong một khoảng thời gian rất dài. Chính vì thế, việc chuyển dọn về nhà mới được ví như 1 việc đại sự, có sức ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của gia chủ và các thành viên trong gia đình.
Ông bà ta thường quan niệm: “Đầu xuôi thì đuôi lọt”, do đó khi công việc chuyển về nhà mới được suôn sẻ, thì chủ nhà sẽ thuận tiện hơn công việc & cuộc sống. Nghe thì có vẻ giống việc mê tín dị đoan, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù sao thì đây cũng là 1 công việc trong đại, nên tốt nhất là nên kiêng kỵ 1 số điều không may, tránh gây ảnh hưởng đến mặt phong thủy, và tâm linh sau này. Hay ít nhất, kiêng kỵ cũng giúp mỗi chúng ta cảm thấy an tâm hơn khi chuyển về một nơi ở mới

khó khăn khi chuyển nhà
Chuyển dọn nhà cần phải kiêng kị những gì – về nhà mới cần làm gì

Chuyển về nhà mới cần làm gì trước

Có được một căn nhà mới và khang trang là niềm mơ ước của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu gia chủ là người còn quá trẻ thì nên nhờ những người thân để có nhiều kinh nghiệm hơn.

Chọn ngày tốt để chuyển dọn nhà

Chọn thời gian để chuyển dọn nhà là 1 trong những vấn đề cần phải giải quyết trước tiên trong mọi khâu bốc xếp đồ đạc, vật dụng về nhà mới

Xét về mặt phong thủy tâm linh thì ngày tốt sẽ giúp tăng tài lộc vượng khí cho căn nhà. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ được thần linh phù hộ.

Hiện nay để xem ngày tốt thì bạn có thể căn cứ vào 1 trong những cách sau: xem tuổi gia chủ, xem hướng nhà & xem giờ hoàng đạo.

Tùy theo từng tín ngưỡng của mỗi người sẽ có những cách để tính thời gian tốt khác nhau.

Chọn ngày chuyển về nhà mới
Chọn ngày tốt để về nhà mới là việc rất quan trọng

>> Xem thêm: [Bí Quyết] Cách Vận Chuyển Nhà Không Bị Mấy Đồ

Thực hiện nghi lễ nhập trạch và tẩy uế xông nhà

Lễ nhập trạch là 1 nghi lễ mang ý nghĩa ra mắt những vị thần linh, thổ thần tại vị trí mà nhà mới vừa xây cất xong. Hành động này cũng như chính là lời xin phép & cầu mong được phù hộ cho gia môn bình yên.

Tùy theo từng điều kiện của mỗi người mà có thể chọn cách thực hiện nghi thức đơn giản hay cầu kỳ theo đúng phong tục.

Hiện nay, đa số mọi người đều lựa chọn cách làm đơn giản nhằm tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài thứ như chổi, chiếu, bếp than, nước & muối. Sau đó căn cứ vào ngày lành giờ tốt đã xem trước đó để thực hiện nghi thức nhập trạch.

xông nhà giúp mang lại vận khí tốt
Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy tà khí

Đầu tiên là chủ nhà cầm lư hương đi qua bếp than đặt trước cửa. Các đồ dùng còn lại sẽ do các thành viên trong gia đình mang theo sau.

Sau đó là đọc bài văn khấn nhập trạch. Cuối cùng là bật đèn sáng lên & đun nước bằng bếp than. Đồng thời nên mở các cửa sổ cho mát mẻ và thông thoáng.

Cho túi có màu đỏ vào bên trong thùng gạo

Theo phong tục của người Hoa thì màu đỏ luôn đem đến mọi điều tốt lành. Do đó, bạn nên chuẩn bị 1 túi vải màu đỏ cho vào thùng gạo.

Và đừng quên ghi chữ “ đầy đủ” lên trên túi. Hành động này kèm theo ý nghĩa là cầu chúc cho gia đình luôn ấm no và đầy đủ trong cuộc sống

Nên nhờ thành viên trong gia đình cầm giúp đồ đạc khi vào nhà

Việc xem tuổi & mạng của gia chủ để tiến hành về nhà mới cần làm gì mới tốt và mang lại may mắn là quan trọng nhất. Còn các thành viên khác trong gia đình thì không quá chú trọng và kiêng kỵ nhiều.

mang đồ về nhà mới
Nên nhờ thành viên trong gia đình cầm giúp đồ đạc khi vào nhà

Vào ngày chuyển về nhà mới chỉ cần mỗi người đem 1 ít đồ dùng là được. Dù mới hay cũ gì cũng được.

Theo như lời khuyên của nhiều chuyên gia phong thủy thì bạn có thể nhờ mọi người mang hộ những thứ như: cam đại diện cho thịnh vượng, và táo mang hàm ý an toàn, đào tượng trưng cho trường thọ…

Nên thực hiện nấu nướng và ngủ ở lại một đêm tại nhà mới

Sau khi đã hoàn tất xong nghi thức thì gia chủ có thể tiến hành dọn vào nhà mới để ở ngay hoặc có thể ngủ lại một đêm để lấy ngày cũng được.

Về nghi thức tẩy uế thì có thể những loại hương liệu trong tự nhiên để tiết kiệm chi phí. Hay mua hương xông nhà ở tại các cửa hàng.

Trong ngày này cũng nên cùng nhau nấu nướng để cùng nhau quây quần và vui vẻ bên nhau.

Những điều cần phải kiêng kị

Ngủ trưa ở tại nhà mới

Trong ngày đầu dọn về nhà mới, bạn không nên ngủ trưa ở tại nhà mới, cho dù có mệt mỏi hay uể oải như thế nào. Bởi lẽ, điều đó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Vì vậy, hãy cố gắng chiến thắng cơn buồn ngủ của mình trong ngày hôm đó nhé, bởi những ngày sau đó bạn sẽ có thể ngủ trưa & hoạt động sinh hoạt bình thường rồi

Về nhà mới cần làm gì
Không nên ngủ trưa khi về nhà mới

Nấu nướng bằng bếp điện ngay trong ngày đầu

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sinh tồn cùng sức sống dồi dào và mãnh liệt; thể hiện lên sự ấm cúng, tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Theo văn hóa Việt, cũng có ba vị thổ công chuyên trông coi bếp lửa cho mọi nhà. Do vậy, vào ngày đầu bạn nhập trạch, phải dùng bếp lửa thay vì bếp điện nhé. Còn sau này bạn có thể sử dụng loại bếp nào tùy thích.

Tuy nhiên, nghi lễ này giờ đây cũng chỉ mang tính chất để tượng trưng. Nhiều gia đình chỉ đun 1 ấm nước bằng bếp ga, sau đó không sử dụng đến nữa. Điều này cũng phù hợp bởi có 1 số nơi không phù hợp để dùng bếp lửa, đặc biệt là chung cư

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Kinh Nghiệm Chuyển Nhà Mới Mà Bạn Nên Biết 2021

Bỏ lỡ ngày và giờ tốt – Chọn vào ngày xấu

xem ngay tot chuyen nha theo tuoi
Việc chuyển dọn đúng giờ là rất quan trọng

Thời gian để chuyển nhà rất quan trọng theo phong thủy. Thường thì chủ nhà sẽ chọn ngày giờ tốt ở “Lịch vạn niên” hay nhờ những thầy cúng, thầy phong thủy. Lưu ý, khi chọn được thời gian “hoàng đạo”, bạn không nên chậm trễ khi chuyển đến nhà mới. Hạn chế việc thay đổi thời gian, trừ trường những hợp đặc biệt bất khả kháng. Như vậy sẽ hạn chế được trục trặc phát sinh, dù gì thì cơ hội ít đến nhiều lần mà.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhà vào ngày xấu còn được cho là sẽ đem lại điềm xui cho gia chủ. Những ngày đó thường là các ngày khắc tuổi với gia chủ. Ngoài ra, các bạn nên hạn chế chuyển nhà vào những ngày sau: ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), hay ngày Dương công kỵ nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch)ngày rằm (15 âm lịch) & ngày mùng 1.

Tuy nhiên, những ngày xấu trên cũng chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo. Bởi nếu bạn loại bỏ hết tất cả ngày trên thì rất khó để có thể sắp xếp được thời gian phù hợp với mình. Chính vì vậy, các bạn không cần quá khắt khe về chuyện  lựa chọn ngày này.

Người tuổi Dần tham gia chuyển nhà

Ông bà ta có câu: “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Do đó, người ta cho rằng sự hiện diện của người tuổi Dần chính là 1 điều không may mắn. Cũng vì lẽ đó mà nhiều gia đình thường kiêng kỵ cho người tuổi Dần tham gia vào ngày làm lễ nhập trạch để tránh những điều xui xẻo, và bất trắc sau này.

Trong trường hợp gia chủ là người tuổi Dần, thì các bạn có thể tìm người thân khác trong nhà thay thế để tạo nên khí vượng tốt nhất cho căn nhà

Dọn nhà người tuổi Dần
Nên tránh để người tuổi Dần tham gia dọn nhà

Cãi vã – và nói những điều tiêu cực, điều không may mắn

Trong ngày nhập trạch, các thành viên trong gia đình nên tạo nên không khí rộn ràng và đầm ấm cho ngôi nhà. Tránh xảy ra bất hòa, hay cãi vã để cho ngày đầu tiên ở nhà mới được suôn sẻ, hạnh phúc.

Song, cũng chính vì điều này mà việc nói ra những lời nói tiêu cực, và không may mắn rất khó tránh khỏi, dù có cố ý hay là không. Nhất là khi nói tục, chửi bậy đã ăn sâu vào nề nếp của rất nhiều người. Do đó, hãy hạn chế ít nhất có thể những lời nói xui rủi trong ngày làm lễ nhập trạch trọng đại này nhé

Chuyển nhà mới vào khi trời tối

Theo phong thủy học, thời gian để chuyển nhà tốt nhất là nên vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng 17h chiều, & phải nhập trạch xong trong ngày. Lý do đơn giản do ban đêm vận khí u ám, đem đến cảm giác mờ mịt, tối tăm cho gia chủ.

Chuyển nhà buổi tối
Không nên chuyển nhà mới vào ban đêm

Cùng với đó, từ chiều tối trở đi, con người thường có xu hướng trở nên mệt mỏi, ít tỉnh táo và muốn nghỉ ngơi. Thử hỏi, có ai lại muốn chuyển dọn nhà trong tình trạng sức khỏe, và tâm lý như vậy không nào? Đó là còn chưa kể việc mệt mỏi đó còn có thể dễ gây ra đổ vỡ đồ đạc, làm việc thiếu chính xác. Nếu có xảy ra sự cố cũng khó xử lý được

>> Xem thêm: Những Vật Dụng Cần Mua Khi Về Nhà Mới Bạn Không Nên Bỏ Qua

Làm vỡ đồ đạc

Cũng bắt nguồn từ quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt” do đó mọi hoạt động trong ngày chuyển nhà mới phải được cẩn thận ở mức tối đa. Việc bạn làm rơi vỡ dù chỉ là 1 món đồ đạc được cho là điềm báo cho sự đổ vỡ những mối quan hệ của bạn, khiến bạn gặp nhiều điều trắc trở, và kém may mắn sau này.

Để phụ nữ mang thai phụ giúp công việc dọn dẹp nhà mới

Theo phong thủy học, để người phụ nữ mang thai tham gia và việc dọn đồ khi về nhà mới sẽ gây ảnh hưởng đến thần thai. Còn theo khía cạnh khoa học thì những chuyên gia cho rằng, những người phụ nữ mang thai có sức khỏe & thể trạng yếu hơn bình thường nên không phù hợp với những việc khi chuyển dọn đến nhà mới. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn hãy để họ được nghỉ ngơi và thư giãn, tránh gây ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh sau này.

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân trong nhà, bạn có thể khuyên cô ấy dời tạm về nhà của người thân ở vài ngày, khi nào xong việc thì có thể đón về. Như vậy, cô ấy sẽ được chăm sóc chu đáo, mà bản thân của mình cũng an tâm hơn khi dọn nhà

mang bầu dọn nhà
Tránh để phụ nữ mang thai dọn nhà

Đi tay không khi chuyển dọn đến nhà ở mới

Theo dân gian, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài và danh vọng. Do đó, mọi người nên không nên đi tay không đến nhà mới.

Mỗi người trong gia đình có thể đem theo một thứ gì đó tốt đẹp trong ngày lễ nhập trạch, thể hiện sinh khí giàu sang và một cuộc sống no đủ. Tốt nhất là nên mang: bếp lửa, muối, gạo, tiền, cây cảnh hay tượng thần tài, bài vị tổ tiên,…

Sử dụng lại những món đồ dùng đã cũ

Theo phong thủy thì nếu đã là nhà ở mới thì tất cả mọi thứ cũng cần phải mới. Do đó, các món đồ cũ thường được khuyên là bỏ đi hay thanh lý. Điều này không những giúp bạn giảm bớt chi phí khi chuyển dọn mà còn tạo nên vận khí mới cho cuộc sống sau này.

không nên dùng đồ cũ khi chuyển nhà
Nên bỏ đi những món đồ quá cũ

Đặc biệt, những vật dụng như chổi, cây lau nhà là những thứ nên bỏ đi nhất. Người ta cho rằng những món đồ đó sau 1 thời gian sử dụng để dọn dẹp ở nhà cũ thì sẽ chứa đựng nhiều điều rắc rối và xui rủi, không thích hợp để sử dụng trong một môi trường mới. Ngoài ra, giá chổi & cây lau nhà cũng khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua mới mà không phải mất quá nhiều chi phí

Rước nhiều khách vào nhà ngày nhập trạch

Các bạn đừng nhầm lẫn ngày nhập trạch và ngày mừng lễ tân gia là 1 nhé. Ngày nhập trạch chỉ nên có những thành viên hoặc người thân trong nhà làm lễ. Bạn có thể mời bạn bè, hay anh em gần xa đến chung vui vào ngày mừng tân gia sau.

Bởi lẽ, khi ăn uống, khách khứa đôi khi sẽ uống nhiều rượu bia và không kiểm soát được bản thân minh dễ sinh ra xích mích, cãi vã. Thế nên, vào ngày chuyển nhà nhập trạch không nên mời khách vào nhà ăn uống hoặc làm việc nhằm tránh xảy ra những trường hợp bất trắc và không suôn sẻ

Lễ nhập trạch
Chỉ nên mời các thành viên và người thân trong lễ nhập trạch

Không nên bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Nhà mới thì trước đó không có người ở khiến cho không khí trở nên u ám và âm lạnh. Vì vậy, bạn nên bật đèn sáng ở mọi nơi trong nhà để đem lại sự ấm cúng & hưng vượng, xua bỏ đi sự tối tăm, lạnh lẽo. Tốt nhất, bạn hãy bật đèn sáng trong ba đêm liên tiếp.

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin, giải đáp thắc mắc về nhà mới cần làm gì và những lưu ý khi chuyển về nhà mới. Hy vọng rằng, qua một số chia sẻ của mình, các bạn sẽ có thể hiểu được những gì cần kiêng kỵ nhằm đề phòng phạm phải. Tuy nhiên, những điều trên cũng chỉ để mang tính chất tham khảo, nên nếu bạn lỡ phạm phải một trong số những điều gì. Cũng đừng nên quá lo lắng mà cảm thấy bất an trong ngày trọng đại nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *