[Mách Bạn] Cách Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn

cúng chuyển nhà mới

Nghi lễ cúng nhập trạch khi chuyển dọn đến nhà mới sẽ mang lại sự yên tâm cho chủ nhà và có ý nghĩa cầu các thần linh phù hộ cho công việc làm ăn của gia chủ. Vậy cúng chuyển nhà mới hay còn gọi là cúng nhập trạch ra sao và cần phải chuẩn bị những gì? Hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ CÚNG CHUYỂN NHÀ MỚI – LỄ NHẬP TRẠCH

Lễ cúng nhập trạch là nghi lễ gì?

Nhập trạch là 1 từ Hán Việt, theo đó “nhập” là vào, còn “trạch”. Như vậy nhập trạch có nghĩa đơn giản chính là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh hay thổ địa đang cai quản căn nhà. Đây là 1 nghi lễ cổ truyền khá là quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Hướng dẫn cách cúng lễ nhập trạch chuyển về nhà mới cụ thể

Sau đây là hướng dẫn về cách làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới chi tiết & đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần chưa phù hợp với gia đình mình thì có thể lược bỏ bớt 1 vài yếu tố.

 • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần phải làm là đốt lò than & đặt ngay ở cửa ra vào. Để giúp tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới & đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
 • Khi xe chuyển nhà tới thì hãy bày các món đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị những vật dụng sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.
 • Chủ nhà (nên là nam trụ cột trong gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân phải sau, chân trái trước), tay cầm theo 1 bát hương cùng bài vị gia tiên.
 • Những thành viên khác cũng bắt đầu lần lượt bước qua lò than, cầm theo các món vật phẩm thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu & các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không thành viên nào được đi tay không.
 • Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà mới là bật tất cả đèn điện & mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí và đánh thức căn nhà
 • Khi này, 1 số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho gọn gàng và ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng đặt ở vị trí giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
cúng chuyển vào nhà mới
Theo quan niệm dân gian, nam trụ cột trong gia đình do đó sẽ là người cầm bát hương vào nhà và làm lễ nhập trạch
 • Một người đại diện thắp nhang & bắt đầu đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng & chấp tay nghiêm trang.
 • Sau khi đọc xong bài văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp & nấu nước pha trà. Bạn nên để nước sôi tầm 5 đến 7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng & để người nhà cùng thưởng thức. Việc nấu nước mang ý nghĩa khai hỏa, tạo nhiệt sống cho căn nhà mới.
 • Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì dùng rượu tưới lên tro tàn
 • Bạn nên giữ lại ba hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, mang biểu tượng cho sự no đủ
 • Lúc này buổi lễ khấn nhập trạch xem như đã hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào trong nhà & bố trí sắp xếp lại như ý muốn
mâm lễ cúng về nhà mới
Mâm cúng nhập trạch trọn gói

Ý nghĩa của nghi lễ cúng nhập trạch – cúng về nhà mới

Vậy ý nghĩa của nghi lễ cúng nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”, theo quan niệm từ ngàn đời xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi 1 vùng đất hay mỗi một khu vực đều có các vị thần linh cai quản. Do vậy việc chuyển hay đi đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới có thể được “thuận buồm xuôi gió”.
Đồng thời, do tổ tiên, thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà mới, cúng nhập trạch để xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để cho gia đạo tiếp tục được những vị ấy phù hộ.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ CÚNG NHẬP TRẠCH CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

Nghi lễ cúng nhập trạch khi chuyển dọn về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, và mất thời gian trong ngày chuyển nhà, thì bạn cần nắm rõ cúng nhập trạch cần phải chuẩn bị những gì. Hãy dùng 1 mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại một số thứ đồ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch dưới đây & lên kế hoạch để mua hoặc soạn ra sẵn nhé!

lễ cúng chuyển sang nhà mới
Chuẩn bị tốt về quy trình và những vật phẩm để buổi lễ nhập trạch thuận lợi hơn

1. Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt để chuyển dọn nhà nên hội tụ đủ những yếu tố: Thuận lợi cho gia chủ, chuyển vào ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của chủ nhà thì lại càng tuyệt vời.

2. Chuẩn bị mâm lễ đồ cúng nhập trạch đầy đủ

Mâm cúng nhập trạch thường bao gồm có ba phần: là hương hoa, ngủ quả & mâm thức ăn. Bạn có thể chia thành ba mâm nhỏ, hay bố trí chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hoặc đơn giản. Nhưng bạn hãy nhớ, quan trọng nhất vẫn là ở lòng thành, không nhất thiết mâm cúng nhập trạch lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, do đó bạn cứ mua các món lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé!

 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn lựa mâm cơm chay cúng chuyển nhà hay mâm cơm mặn.
  Nếu là mâm cỗ mặn thì bao gồm một bộ tam sên (một miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc & một trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, những món mặn khác thêm tùy ý.
  Nếu như là mâm cơm chay thì bạn có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh cải, xôi đậu, chè, bánh kẹo, đậu hũ, ….
  Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn cần có thêm ba ly trà, 3 ly rượu, ba điếu thuốc.
 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi để cúng nhà mới (hồng, cúc hay hoa ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau cùng vàng mã cúng nhập trạch, ba hũ nhỏ dùng đựng muối gạo & nước.
 • Ngũ quả: Lựa chọn năm loại trái cây tươi theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao nhìn mâm trái cây tươi ngon & đẹp mắt.
Mâm cúng nhập trạch đầy đủ
Mâm cúng nhập trạch mặn hay chay tùy vào từng gia chủ

Chuẩn bị bài văn khấn cúng chuyển nhà mới

Bài văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà bao gồm hai phần là văn khấn thần linh & gia tiên. Lưu ý cần đọc bài văn khấn thần linh trước khi đọc bài văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển dọn nhà, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Cần đọc rõ ràng cùng với thái độ thành tâm. 2 bài văn khấn khá dài.

Chuẩn bị những món vật dụng (vật phẩm) khác

 • Chiếu hay đệm đang sử dụng.
 • Bếp than đặt ở vị trí giữa cửa chính.
 • Theo thủ tục nhập trạch thì những thành viên trong gia đình khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo 1 vài đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì theo dân gian quan niệm rằng bếp điện có tinh mà không có tướng. Nghĩa là có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng mã, tiền bạc & những món vật phẩm may mắn khác,…

>> Xem thêm: Phong Thủy Nhà Bếp Và Những Điều Kiêng Kỵ Bạn Cần Tránh

C. MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI CÚNG LỄ NHẬP TRẠCH

 • Nếu làm lễ nhập trạch nhà chung cư thì bạn cũng cần tiến hành tương tự nhập trạch nhà bình thường bao gồm các bước: xem ngày tốt, chuẩn bị vật cúng, mâm cúng, soạn bài văn khấn, làm lễ nhập trạch… Tuy nhiên theo quy tắc an toàn cháy nổ thì nhiều chung cư sẽ hạn chế việc đốt lò than, do đó bạn cần phải hỏi kỹ. Nhưng nếu không được phép thì trong lễ nhập trạch nhà chung cư thì bạn có thể lược qua bước này (điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của buổi lễ cúng nên bạn có thể yên tâm nhé!). Việc hóa vàng cũng chỉ nên làm vừa đủ, không nên đốt quá nhiều. Tránh quá nguyên tắc sẽ gây ra rắc rối không đáng có (Ban quản lý chung cư có thể sẽ đến để xử lý, hoặc gây ra phiền hà cho hàng xóm xung quanh – bạn không muốn điều đó xảy ra trong ngày đầu tiên khi vưaf chuyển đến nhà mới đúng không?)
 • Nếu bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày nhưng chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước thực hiện cũng tương tự. Xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, rồi đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất là nên ngủ ở lại một đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang & trông nom để tạo sinh khí cho bàn thờ.
Nghi lễ cúng chuyển về nhà mới
Lễ cúng nhập trạch đúng chuẩn
 • Không nên ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự ù lì, lười biếng đây là điều bạn cần biết để tránh khỏi khi nhập trạch.
 • Lưu ý về vấn đề cháy nổ khi đốt lò than hay đốt vàng mã
 • Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian xưa sẽ có tác dụng chuyển luân không khí, xua tan tà khí, và thu hút tài vận.
 • Nghi thức xông, tẩy uế nhà mới: Không bắt buộc thực hiện trong nghi lễ nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí, và tẩy uế làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua 1 ít thảo mộc, trầm hương, đốt trong lư hương (hay nồi nhỏ) & xông khắp nhà, đặc biệt xông ở những vị trí ẩm thấp, các ngóc ngách.
 • Trấn nhà: Dùng các loại đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra & chôn 4 góc nhà để cầu may mắn và sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều được xây cố định, lót gạch & thậm chí có nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn cũng có thể cho vào những hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt trong những góc nhỏ khuất trong nhà hoặc nhiều hơn bốn cũng được.
 • Lễ nhập trạch ở nhà thuê hau nhà trọ là không bắt buộc & tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng khi mình chuyển đến một nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên & thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là điều cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là đất đai, nhà cửa của người khác, mình chỉ là người ở tạm do đó không cần phải làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện được bình thường theo những bước trên. Cách để tiến hành làm lễ nhập trạch cho nhà chính chủ & nhà thuê là như nhau.
 • Hãy luôn giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ, và nói những điều tốt đẹp trong khoảng thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi rớt đồ vật. Nếu cẩn thận có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố không đáng có & tiết kiệm thời gian.
 • Trong bài viết sau đây bạn được hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn cũng cần phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên & thần tài, thổ địa.
 • Chuyện bà bầu có nên chuyển dọn nhàngười tuổi Dần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người. Tuy nhiên theo Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng, nếu gia chủ cẩn thận và có lòng thành, tuân thủ những gì cần làm trong nghi lễ nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể tham gia vào công việc chuyển dọn nhà

HƯỚNG DẪN CÁCH CÚNG LỄ NHẬP TRẠCH CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI CỤ THỂ

Lễ cúng nhập trạch đơn giản
Hướng dẫn cách làm lễ cúng nhập trạch

>> Xem thêm: Những Vật Dụng Cần Mua Khi Về Nhà Mới Bạn Không Nên Bỏ Qua

Sau đây là hướng dẫn về cách làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới chi tiết & đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần chưa phù hợp với gia đình mình thì có thể lược bỏ bớt 1 vài yếu tố.

 • Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần phải làm là đốt lò than & đặt ngay ở cửa ra vào. Để giúp tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới & đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
 • Khi xe chuyển nhà tới thì hãy bày các món đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị những vật dụng sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.
 • Chủ nhà (nên là nam trụ cột trong gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân phải sau, chân trái trước), tay cầm theo 1 bát hương cùng bài vị gia tiên.
 • Những thành viên khác cũng bắt đầu lần lượt bước qua lò than, cầm theo các món vật phẩm thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu & các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không thành viên nào được đi tay không.
 • Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà mới là bật tất cả đèn điện & mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí và đánh thức căn nhà
 • Khi này, 1 số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho gọn gàng và ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng đặt ở vị trí giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
việc cần làm trong lễ nhập trạch
Một số quan niệm về lễ cúng nhập trạch
 • Một người đại diện thắp nhang & bắt đầu đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng & chấp tay nghiêm trang.
 • Sau khi đọc xong bài văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp & nấu nước pha trà. Bạn nên để nước sôi tầm 5 đến 7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng & để người nhà cùng thưởng thức. Việc nấu nước mang ý nghĩa khai hỏa, tạo nhiệt sống cho căn nhà mới.
 • Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì dùng rượu tưới lên tro tàn
 • Bạn nên giữ lại ba hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, mang biểu tượng cho sự no đủ
 • Lúc này buổi lễ khấn nhập trạch xem như đã hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào trong nhà & bố trí sắp xếp lại như ý muốn

Thực ra những việc cần làm trong nghi lễ nhập trạch khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng ở nhà. Nếu gia căn nào có điều kiện hay chuyển dọn nhà với quy mô lớn & đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thêm thầy về cúng nhập trạch. Nhưng chung nói chung lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều mang mục đích thể hiện lòng thành của gia chủ, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều cần cúng kiếng thành tâm.

>> Xem thêm: Tại Sao Tuổi Dần Không Được Phụ Dọn Nhà? Lưu Ý Khi Chuyển Nhà

Chúc bạn có một buổi lễ cúng chuyển nhà mới (cúng nhập trạch) suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau các bạn hanh thông, thịnh vượng & tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *