Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thần Linh Vào Ngày 15 – 30 Tháng Chạp

văn khấn cúng tạ ơn thần linh

Vào ngày Rằm tháng Chạp trở đi, các gia đình có thể sửa soạn các món lễ cúng Thần linh Thổ địa. Chuẩn bị bài văn khấn cúng tạ ơn Thần linh Thổ địa từ 15 – 30 tháng Chạp.

Năm cũ sắp qua năm mới sắp đến, đây chính là lúc chúng ta dành thời gian để làm lễ tạ ơn các vị thần linh bản gia trên mảnh đất mà mình hiện đang sinh sống (Cúng tạ đất). Sau đây là bài cúng tạ đất hay còn được gọi là bài văn khấn tạ Thần linh Thổ địa vào dịp Tết âm lịch

Lễ cúng tạ ơn đất vào ngày nào?

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường sẽ tiến hành làm lễ cúng tạ đất, nhằm để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống, cụ thể tại đây là Thổ Công. Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Khi tổ chức cúng lễ, chúng ta đều phải khấn thần Thổ Công trước rồi sau đố mới khấn vái đến ban thờ gia tiên. Trước kia, buổi lễ tạ đất hoặc lễ cúng Thổ Công là 1 nghi lễ riêng, thường được làm trước, rồi sau đó mới làm lễ cúng ông Công ông Táo.

văn khấn tạ ơn tổ tiên
Lễ cúng tạ ơn đất vào ngày nào?

Nhưng theo nhiều chuyên gia tâm linh, buổi lễ tạ Thổ Công thể hiện lòng thành của chủ nhà. Không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào chung ngày lễ cúng ông Công ông Táo.

Như vậy, nếu như bạn đang thắc mắc và không biết cúng tạ đất vào ngày nào thì câu trả lời là nghi thức lễ tạ đất cuối năm có 2 cách làm: 1 là làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời. Nếu không thì cần làm vào 1 ngày sau rằm tháng Chạp & trước ngày ông Công ông Táo về trời. Lễ cúng tạ đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam, ta để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai tại nơi mình ở. Nhiều gia đình thường tiến hành làm lễ cúng đất rất long trọng. Với hy vọng những vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi.

Hướng dẫn cách sắm lễ cúng tạ đất

Đối với các gia đình có 1 bàn thờ bao gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng tổ tiên & lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm các món lễ cúng như sau:

 • 1 bao thuốc lá cùng một gói chè (loại một gram/gói)
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt bên trong một đĩa to
 • 2 đĩa trái cây đặt tại 2 bên bàn thờ
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên bàn thờ
 • Hương thơm
 • Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia ra thành 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ
 • Gà luộc để nguyên con rồi sau đó bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hay gà giò) . Hoặc bạn có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân trái hay là chân phải)
 • 0,5 lít rượu trắng & ba cái chén nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia và sáu lon nước ngọt bày trí ở 2 bên bàn thờ
 • 3 quả cau cành dài, đẹp và 3 lá trầu

Nếu các gia đình bạn đã có sẵn đèn thờ thì dùng đèn thờ, không có đèn thờ thì dùng nến cốc hay đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm phần mã gồm có:

 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng gia tiên).
 • 6 con ngựa, trong đó: năm con ngựa 5 màu (chàm, đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) cùng với 5 bộ mũ, áo và hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là bộ cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt mười lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn năm con ngựa trên. Cũng kèm theo mũ, áo và hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • Một cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).

>> Xem thêm: Top 12 Cây Trồng Phong Thủy Thu Tài Đón Lộc Cho Gia Chủ

Bài văn khấn cúng tạ đất

Hôm nay là vào ngày mùng 16 (hay 2) tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối cùng giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà và các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai ở tại khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt, khuất mày, cô bác đất đai ở tại khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (khấn 3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực hoan hỉ, niệm tình tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (vái 3 lần)

(bài cúng này nguyện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (khấn 7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu thì trở về đó, & cho gia chủ xin cáo thỉnh các món lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(trộn gạo muối rải trước, và sao đó đốt giấy tiền sau)

Các món lễ mâm cúng tạ ơn bao gồm:

Nhang, đèn, giấy tiền vàng bạc, hoa quả, gạo muối, bánh kẹo, sáu miếng trầu cau, 6 điếu thuốc, sáu chung nước, …. (vật thực – tùy tâm).

>> Xem thêm: Cách Đặt Gương Trong Nhà Phong Thủy Giúp Gia Chủ Phát Tài

Bài văn khấn cúng lễ tạ ơn đất cuối năm, đầu năm

nghi lễ cúng tại ơn thần linh
Bài văn khấn cúng lễ tạ ơn đất cuối năm, đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Con xin kính lạy:

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Hôm nay là vào ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con tên là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh các món phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có mối duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không gặp hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ấm ngoài êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa các món lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi mong Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các món lễ vật và chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng Thổ địa thần linh sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, phù hộ cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho thu tài hút lộc.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin được soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (vái khần 3 lần)

Một số lưu ý khi đọc bài văn khấn cúng tạ ơn

Khi đọc bài văn khấn cúng tạ ơn tổ tiên, người làm lễ không cần phải đọc to tiếng mà chỉ cần khấn lâm râm trong miệng. Nhưng cần phải rõ chữ, nhịp điệu không nhanh cũng không chậm, thái độ cần phải nghiêm túc, trang trọng, và không được cợt nhả. Sau khi đọc xong bài văn khấn lễ tạ trước khi chuyển về nhà mới & xong lễ cúng. Gia chủ không cần phải mang bát hương thờ thổ công đi theo mà để lại để người chủ tiếp theo của ngôi nhà tiếp tục thờ cúng

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Mang Lại May Mắn, Tài LộcTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *