Thờ Cúng Ở Nhà Thuê: Có Nên Lập Bàn Thờ Ở Nhà Thuê Không?

thờ cúng ở nhà thuê

Nhà trọ, phòng đi thuê không phải nhà mình, vậy có cần lập bát hương & thờ cúng ở nhà thuê hay không? Nếu có thì nên thờ cúng thế nào cho đúng? Là điều mà không phải ai cũng hiểu hết.

Có nên thờ cúng ở nhà thuê, nhà trọ hay không?

Sinh viên ở các tỉnh địa phương về thành phố học. Tất nhiên là phải thuê nhà trọ. Nông dân các nơi dọn về thành phố thuê nhà trọ, mưu sinh kiếm sống. Các cặp vợ chồng mới thi công xây dựng gia đình cần có tổ ấm riêng nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để mua nhà. Phương án tốt nhất là đi thuê nhà. Rồi kể cả nhiều người có điều kiện nhưng chưa ổn định cuộc sống, họ cũng thuê nhà cho chủ động để khi nhảy việc thì lại thuê chỗ khác ở gần nơi làm việc cho thuận tiện… Không ít bạn trẻ thậm chí còn thích thuê hơn là đi mua nhà. Do được trải nghiệm nhiều môi trường sống hơn, không thích lại thay đổi chứ không muốn trói buộc vào 1 nơi cố định đến… chung thân. Do đó, việc thuê nhà dần dần đã & đang trở thành xu hướng mang tính phổ biến.

văn khấn chuyển nhà trọ mới thuê
Có nên thờ cúng ở nhà thuê, nhà trọ hay không?

Nhưng những người đi thuê nhà luôn có 1 mối băn khoăn: Vậy ở nhà thuê có cần phải lập ban thờ để thờ cúng gia tiên và thần linh hay không? Và nếu thờ cúng thì có gì khác với việc thờ cúng ở căn nhà thuộc sở hữu của mình? Rất nhiều người đã hỏi tôi về việc này, và câu trả lời ở đây chính là: Thờ cũng tốt mà không thờ cũng… chẳng sao.

Vì sao lại như vậy?

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà Mang Lại May Mắn, Tài Lộc

Chủ nhà đã thờ rồi, người thuê có phải thờ cúng không?

Đây là tâm lý của khá nhiều người khi đi thuê trọ hay thuê nhà. Theo quan điểm của những người này là, nhà & đất là của gia chủ, mà chủ nhà nào cũng đều lập ban thờ để cúng Thổ địa, Thần linh ở đất đó rồi. Người thuê nhà chỉ sống ở đó trong một thời gian nhất định, thậm chí là mang tính tạm bợ. Do đó không cần thờ cúng ở nơi sống tạm đó. Mặt khác, chủ nhà thờ Thổ địa, Thần linh rồi, mình cũng thờ nữa thì hóa ra có hai Thần linh sao? Còn nếu thờ tổ tiên thì liệu ông bà mình có vào được trong nhà mà thực chất là của người khác để hưởng đăng trà quả thực không, hay lại bị các vị Thần linh chặn ở cửa?

Điều đó cũng không sai. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân biệt những hình thức nhà trọ, nhà thuê 1 cách cụ thể chứ không thể gộp tất cả vào cùng 1 dạng được.

Dạng thứ I là nhiều người cùng thuê trọ và cùng ở chung một căn phòng, chúng tôi tạm gọi đây là ở trọ. Căn phòng đó chủ yếu chỉ là để ngủ chứ không có các khoảng không gian riêng.

cách cúng nhà trọ thuê
Chủ nhà đã thờ rồi, người thuê có phải thờ cúng không?

Chẳng hạn nhiều người ở nông thôn chuyển lên thành phố làm nghề tự do như lượm ve chai, xe ôm, đánh giày, đồng nát, bán hàng rong… Những người này thường thuê chung 1 phòng, trong phòng thường kê các tấm phản liền nhau để làm chỗ ngủ. Ngày đi làm, đến bữa ăn cơm bụi, chỉ tối mới về đánh 1 giấc rồi sáng mai lại dậy đi làm.

Các sinh viên ở ký túc xá hay đi thuê nhà trọ cũng gần giống như thế. Khác chăng là nhiều ký túc xá hay những phòng trọ tư nhân hiện nay cũng có công trình phụ khép kín.

Trong những trường hợp trên thì không thờ cúng gia tiên, thần linh tại nơi trọ cũng không sao. Lý do bởi vì dạng cư ngụ này giống như là ở tập thể, mỗi người chỉ dùng 1 không gian nhỏ để ngủ; còn gia chủ vẫn cai quản cả căn nhà hay cả khu nhà trọ đó & đã có ban thờ để thờ cúng Thần linh, Thổ địa… rồi. Hơn nữa, người ở trọ có muốn thờ cúng cũng khó do không gian chật hẹp. Tìm được nơi đặt ban thờ phù hợp không phải là một điều đơn giản. Mặt khác, nếu thờ tổ tiên thì mỗi người một gia đình, dòng họ khác nhau, chả lẽ thờ gia tiên… chung, hay mỗi người lại lập 1 bát hương riêng? Ở ký túc xá lại càng khó hơn vì mỗi trường có quy chế quản lý riêng, có nơi còn cấm cả hương khói trong phòng.

>> Xem thêm: Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Đúng Phong Tục Truyền Thống

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Dạng thứ 2 chính là thuê nhà, ở trọ nhưng không gian sống mang tính độc lập hoặc tương đối độc lập. Chúng tôi gọi chung đó là thuê nhà, thì lại khác 1 chút. Đó là những người thuê cả 1 căn nhà độc lập, thậm chí là 2 3 tầng, hay thuê hẳn 1 căn hộ riêng biệt…; tóm lại là thuê những không gian sống riêng biệt. Trường hợp này thì lại nên & cần phải thờ cúng.
Khi thuê nhà hay căn hộ riêng thì việc thờ cúng là cần thiết

Do theo quan niệm của người Á Đông là đất có Thổ Công, sông có Hà Bá, nếu là thuê một căn nhà riêng biệt thì việc thờ cúng Thần linh, Thổ địa ở mảnh đất ấy là tất nhiên. Trường hợp thuê ngôi nhà thì với không gian khép kín, trong đó có bếp thì đương nhiên có Táo quân trông coi việc bếp núc. Cho dù hiện nay vẫn còn có nhiều quan điểm khác nhau về việc Ông Táo và Ông Công là 1 hay là hai, nhưng cho dù là với quan điểm nào. Thì đó đều là những vị Thần linh, do đó việc thờ cúng là theo đúng phong tục truyền thống & để được Thần linh che chở, phù hộ.

Còn về việc thờ tổ tiên, ở đây thông thường có 2 trường hợp. Thứ nhất, nếu là 1 gia đình thuê 1 ngôi nhà độc lập hay căn hộ khép kín, riêng biệt (dù là có đầy đủ con cái, vợ chồng hay chỉ là người độc thân thì đó vẫn là 1 gia đình) thì việc thờ gia tiên là phải đạo. Do ai cũng có gia tiên, ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên có người lại cho rằng, việc thờ cúng tổ tiên là trách nhiệm của người con trưởng, còn con thứ thì không cần phải thờ. Điều đó hoàn toàn là thông tin sai trái, do bố mẹ là bố mẹ chung; việc thờ cúng là để nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục, hướng về cội nguồn & mang tính giáo dục truyền thống cho những thế hệ sau. Hơn nữa, cha ông ta đã dạy rằng: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu thành tâm thờ cúng thì sẽ được âm phúc, gia tiên phù hộ, che chở…

mâm cúng nhà thuê đầy đủ
Ở nhà thuê có cần phải thờ cúng không?

Còn vấn đề Thần linh ngăn cản thì không cần phải quá lo lắng. Nếu khi chuyển dọn về nhà thuê, ta tiến hành làm lễ nhập trạch đầy đủ. Báo cáo & xin Thần linh cho phép thỉnh tổ tiên về thờ cúng thì đương nhiên là đã “nhập hộ khẩu” rồi. Gia tiên sẽ được vào nhà hưởng đăng trà quả thực & ban phước cho con cháu. Lễ nhập trạch này rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 1 bếp ga du lịch, 1 ấm đun nước cùng ba hũ nhỏ muối, gạo, nước & hoa quả, bánh trái, nếu có đĩa xôi hay khoanh giò thì càng tốt. Khi tiến hành làm lễ, bật bếp đun nước để sôi rồi lên hương, khấn Thần linh trước, sau đó khấn gia tiên sau… là được.
Khi nhiều người thuê chung 1 căn hộ có thể lập ban thờ 1 bát hương thờ Thần linh

Trường hợp thứ 2, vài ba người độc thân cùng thuê chung 1 căn hộ khép kín thì cũng vẫn nên lập ban thờ. Nhưng ở trên ban thờ chỉ có 1 bát hương thờ Thổ địa, Thần linh mà không thờ gia tiên, & thành tâm cúng hương hoa vào mồng một, ngày rằm là được.

Ngay như khi nhiều người thuê chung 1 phòng, ở theo dạng tập thể, không có không gian riêng, hay sinh viên thuê chung phòng trọ hay ở ký túc xá. Nếu điều kiện cho phép, có thể lập ban thờ đơn giản với một bát hương Thổ địa, Thần linh cũng tốt.

Tóm lại, việc thờ cúng tại nhà trọ hay nhà thuê nếu điều kiện cho phép thì nên làm. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, điều kiện cụ thể mà có những hình thức phù hợp, có thể đơn giản hóa chứ không cần phải câu nệ nhất thiết phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng mà ta là gia chủ.
Vị trí các bát hương trên ban thờ gia tiên

Về hình thức thì thông thường ban thờ có ba bát hương, bát hương thờ Thần linh to hơn đặt ở bên trái, ở giữa từ ngoài nhìn vào là bát hương thờ bà cô tổ & bên phải là bát hương thờ gia tiên. Trường hợp căn phòng quá hẹp, có thể chọn bát hương nhỏ nhưng không nên gộp làm một bát hương thờ chung. Còn trường hợp nhiều người ở chung 1 phòng thì có thể thờ một bát hương. Nhưng đó là bát hương thờ Thần linh chứ không phải là thờ gộp Thần linh cùng với bà cô tổ & gia tiên.

Một số lưu ý nên nhớ khi thờ cúng ở nhà cho thuê

Nhiều người khi ở nhà cho thuê thì chỉ việc dọn đến ở. Mà lại không thực hiện nghi thức nhập trạch hay nghi thức thờ cúng gì cả.

Thật chất thì việc này chỉ đúng nếu như bạn ở phòng trọ, dính liền với nhà của chủ nhà. Còn nếu là nhà thì cần phải thực hiện các nghi thức như nhà của chính mình.

Trước khi chuyển dọn đến ở

Sau khi đã xem nhà, hoàn tất các thủ tục với bên cho thuê sẽ tiến hành dọn vào ở. Lúc này, bạn cần phải thực hiện nghi lễ nhập trạch hoàn toàn giống với cách khi vào nhà mới của mình.

Đây là cách để thể hiện lòng thành kính của mình với các vị thần phật. Vừa thông báo mình sẽ đến ở, vừa mong nhận được sự phù hộ, độ trì vừa thể hiện lòng kính trọng.

Cúng nhập trạch nhà thuê là gì
Các món lễ vật như bánh, hương hoa, gà, hoa quả… đều phải đầy đủ & tươm tất.

Vị trí thờ cúng tại nhà thuê

Tuy chỉ là phòng ở thuê nhưng 1 khi đã thờ cúng ở nhà thuê thì cũng cần phải thực hiện nghiêm túc. Nên chọn nơi cao ráo, sạch sẽ & yên tĩnh để lập bàn thờ gia tiên ở nhà thuê.

Tránh xa nơi ô uế như gần phòng vệ sinh, tránh đầu nằm, tránh đặt thờ bên dưới gầm cầu thang, tránh đặt ở ngay thanh xà ngang… Điều này sẽ làm phản tác dụng khi thờ cúng gia tiên.

Trên đây là mốt số vấn đề cần phải biết khi thực hiện nghi lễ thờ cúng ở nhà thuê. Một khi đã thờ cúng thì cần phải thực hiện nghiêm túc để thể hiện thành ý của mình. Nếu bạn có nhu cầu cần chuyển dọn nhà thì có thể liên hệ với Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng để nhận được dịch vụ chất lượng cungf với giá tốt.

>> Xem thêm: Bài Khấn Về Nhà Mới Thuê Chuẩn Phong Tục Truyền ThốngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *