Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đúng Chuẩn Phong Tục Truyền Thống

cách bài trí bàn thờ Phật

Vì sao cần phải thờ tự, tôn trí và bài trí bàn thờ Phật tại gia? Đối với các gia đình theo đạo Phật, bàn thờ Phật đóng một vai trò rất quan trọng không thể thiếu.Thờ Phật ở tại nhà là cách để những thành viên trong gia đình thấu hiểu, và học theo những đức hạnh cao cả của Đức Phật. Cùng theo dõi hướng dẫn cách trang thiết, và cách bài trí bàn thờ Phật tại gia theo những nguyên tắc chuẩn ở bài viết sau nhé!

Việc thờ cúng Phật mang ý nghĩa gì?

Thờ cúng gia tiên, thần phật chính là 1 trong những nét đẹp của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Đó được gọi là tín ngưỡng, và là niềm tin cho con người thể hiện được tâm đức, cũng như lòng thành kín với cội nguồn, và với đấng bề trên.

Hơn nữa, thờ cúng phật biểu hiện cho sự nhận thức đạo đức, và cách sống với đời với người. Bởi không những thờ Phật, dù là tín ngưỡng gì đi nữa cũng là giúp con người hướng đến 3 chữ “Chân, Thiện, Mỹ”. Từ đó giúp cho con người hoàn thiện bản thân từ tâm tưởng cho đến lời nói.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật
Việc thờ cúng Phật mang ý nghĩa gì?

Đức Phật là những vị đã tu luyện đến mức cả phước đức lẫn trí tuệ, hội tụ đầy đủ các đức hạnh cao quý của nhân loại. Nên việc thờ cúng Phật chính là cách để mọi người có niềm tin mong cầu bình an thanh thản cùng mong muốn thoát khỏi những tai ương ách nạn.

Khi thờ phật tại gia người ta thường thờ các vị Phật như: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật Di Lặc, Tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni,tượng Phật Dược Sư. Đây đều là các bậc thánh tối thượng có thể thờ tại gia với lòng thành kính.

Cách bài trí bàn thờ Phật như thế nào là đúng phong thủy

Nơi bài trí bàn thờ Phật

Tại Việt Nam, những căn nhà truyền thống thường có thiết kế khu vực trung tâm căn nhà nên bàn thờ thường được đặt tại phòng khách. Tuy nhiên với những kiểu thiết kế hiện đại thì nhiều gia chủ hiện nay thường dành riêng 1 khoảng không gian tương đối yên tĩnh để đặt bàn thờ.

Đối với những căn nhà diện tích nhỏ, hẹp. Bàn thờ Phật thường được đặt tại vị trí cao nhất trong phòng khách, dùng tủ thờ hay bàn thờ treo tường. Còn đối với những nơi rộng rãi thì gia chủ có thể lập một phòng thờ riêng ở tầng cao nhất cho thông thoáng, thanh tịnh và sạch sẽ mà lại vẫn rất trang nghiêm.

nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên
Nơi bài trí bàn thờ Phật

Không những bàn thờ Phật mà đối với bàn thờ gia tiên trong nhà cũng vậy. Cần phải có một độ cao thích hợp để thể hiện được ngưỡng vọng thành kính. Do đó ngay ở phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, và là mái nhà nên không đặt bàn thờ ở những nơi bị các phòng ốc hay xà nhà đè lên.

Gia chủ có thể xem xét và đặt bàn thờ Phật ở tại TẦNG TUM để bảo đảm sự yên tĩnh, thanh tịnh.

Hướng đặt cách bài trí bàn thờ Phật với tượng phật khác – Phật Bà Quan Âm

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của chủ nhà. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các hướng đặt như:

 • Gia chủ theo mệnh Đông Tứ Trạch: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Ly (hướng Nam), Chấn (hướng Đông)
 • Đối với gia chủ theo mệnh Tây tứ Trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (hướng Đông Bắc),

Hướng bố trí, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm:

Khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm chủ nhà cần tránh đặt chung với những tượng khác. Tượng Phật Bà Quan Âm là biểu trưng cho sự thuần khiết và thanh tịnh, do đó cần được thờ riêng để thể hiện được sự kính trọng. Về hướng thì không cũng cần phù hợp cùng với mệnh gia chủ:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh nên đặt ở vị trí hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hay Tây Nam.
 • Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh nên đặt tại hướng Bắc, Đông, Nam & Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Nam và  hướng Đông Nam.
 • Mệnh hỏa: thuộc Đông tứ mệnh nên bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên đặt tại hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
 • Mệnh Thổ: thuộc về Tây tứ mệnh nên đặt ở vị trí Tây, Tây Nam, Tây Nam, Tây Bắc

Cách bài trí bàn thời Phật ở tại gia đúng phong thủy

Đối với việc bố trí bàn thờ Phật riêng:

Những vật dùng cần thiết phải có trên bàn thờ Phật tại gia bao gồm tượng Phật/Bồ Tát, bát hương, chuông, ly nước, bình hoa, đèn thờ & đĩa đựng trái cây. Đối với từng thứ đã nêu trên các bạn phải đặt chúng theo đúng quy tắc dưới đây:

 • Tượng Phật/ Bồ Tát: Đặt ở giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt ở giữa, Bồ Tát Đại Thế Chí thì đặt bên tay phải & Bồ Tát Quan Âm thì đặt bên tay trái Phật A Di Đà.
 • Bát hương: Đặt vào chính giữa bàn thờ Phật. Bát hương nên chọn loại có kích thước phù hợp tránh phải việc mất cân đối & không nên quá đầy tro.
cách thiết lập bàn thờ Phật
Cách bài trí bàn thời Phật ở tại gia đúng phong thủy
 • Ly nước: cần đặt ở trước bát hương trên bàn thờ Phật để giúp thuận tiện cho việc thay nước mỗi ngày. Hay có thể đặt 2 bên 2 ly cho cân đối. Nhưng tuyệt đối không sử dụng ly nước trên bàn thờ phật vào việc khác.
 • Đĩa đựng trái cây: Nên đặt ở phía đối diện bình hoa.
 • Đôi đèn thờ: Đôi đèn thờ thắp sáng (có thể là đèn cầy hay đèn điện) đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Nhưng người ta quan niệm rằng đèn trên bàn thờ một đèn tượng trưng cho trí tuệ Phật & 1 đèn tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh.
 • Bình hoa: Có thể đặt hai bình ở hai bên bàn thờ hay bên Phải hay trái đều được (nếu được nên sử dụng bình hoa sen). Nhưng cần chú ý đến bố cục để không phá vỡ cấu trúc thiết kế của bàn thờ sao cho đẹp mắt hơn. Nếu có một bình thì nên đặt ở bên phải bàn thờ nhìn từ ngoài vào.
 • Chuông: Đặt tại vị trí thuận tay nhất của Phật tử do nó sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc tụng & niệm kinh.

Đối với bàn thờ Phật & Gia tiên tại gia:

Thờ Phật & gia tiên cũng cần có những thứ như phía trên, nhưng vì điều kiện 1 số gia đình phải bố trí thờ Phật và gia tiên chung một chỗ. Bởi vậy chỉ cần lưu ý một số điều sau đây.

Trong nhà nếu có thờ Phật thì chỉ cần thờ hai bát hương, 1 thờ Phật, 1 thờ gia tiên chứ không thờ Thần do đã thờ Phật. Bàn thờ Phật thờ trên cao & bàn thờ gia tiên thờ ở dưới, nếu mà phòng rộng thì có thể thờ riêng. Nếu thờ riêng thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay ở bên phải nhà của bàn thờ Phật.

Tuy nhiên tùy theo mỗi vùng miền sẽ thờ khác nhau như ở tại Miền Nam và Trung thường có câu “Tiền Phật hậu Linh”. Nghĩa là Phật ở trên cao, trước bàn vong ở sau thấp hơn. Trong khi đó tại miền Bắc thờ bàn vong trước, thấp & bàn Phật sau cao hơn. Bà tổ Cô ở miền Bắc được thờ bên trong nhà trong khi ở miền trong thì được thờ ở miếu bên ngoài.

Đức Phật luôn lấy chữ hiếu làm đầu nên đối với ngài cha mẹ chính là những vị thần Phật đáng thờ phụng nhất. Nên những ai không còn ông bà hay cha mẹ thì nên thờ bát hương tổ tiên trước tiên, rồi sau đó thờ Phật cũng không sao.

>> Xem thêm: Treo Gương Bát Quái Vào Giờ Nào Hợp Phong Thủy Giải Sát Khí

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật ở tại gia

 • Thứ nhất, nếu đã thờ Phật thì không nên thờ thêm các vị thần thánh khác.
 • Thứ hai, không nên đặt bàn thờ phật đối diện cùng với bếp lò, dây treo quần áo, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Cũng không được dựa bàn thờ phật vào các căn phòng như nhà vệ sinh, nhà tắm hay cầu thang.
 • Thứ ba, thờ Phật nên gia chủ cần phải thành tâm, không sát sinh và cần chú ý giữ sạch sẽ thân khẩu ý trong sạch.
 • Thứ tư, cần phải dọn dẹp thường xuyên bát hương hàng ngày. Bởi nó nếu không được dọn thường xuyên. Thì sẽ dễ gây nên cháy & còn để bày tỏ lòng thành kính trong việc thờ cúng.
một số lưu ý về cách bài trí bàn thờ Phật
Một số lưu ý quan trọng khi bài trí bàn thờ Phật tại gia
 • Thứ năm, 1 số tín đồ thường cho rằng nữ tử đến kỳ kinh nguyệt không nên lui tới lễ chùa, không đến trước bàn thờ Phật. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi chỉ có các quỷ thần cấp thấp có bản chất sợ máu bẩn nên mới dễ nổi giận khi thấy máu bẩn.  Những quỷ thần cấp thấp này có bản tính khát máu do đó khi thấy máu khiến cho chúng dễ nổi lòng tham. Nhưng máu kinh không phải là loại máu tươi nên sẽ khiến những quỷ thần này rất dễ tức giận. Do vậy phụ nữ đến kỳ không nên đến đền thờ hay miếu thờ quỷ thần thôi chứ Phật là 1 đấng tối cao không câu nệ trong việc này.
 • Thứ sáu, khi lập bàn thờ Phật gia chủ cần nhờ vào những vị thiền sư đắc đạo làm lễ khai quang các tượng Phật & Bồ Tát. Việc làm lễ khai quang giúp bày tỏ sự thận trọng cũng như thể hiện lòng tôn kính đối với vị Phật tại gia.
 • Thứ bảy, không ít người đã cho rằng khi thờ Phật không được sử dụng các bài chú, bài kinh để niệm Phật. Nhưng điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tấm lòng cung kính của mình để dùng bài chú, kinh sao cho bảo đảm sự thanh tịnh. Để đảm bảo sự tôn nghiêm, gia chủ cần nên đánh răng, và rửa tay sạch sẽ rồi mới tụng kinh, thắp hương.
 • Cuối cùng, không nên đặt vàng mã, hay tiền âm phủ để dâng lên cùng bàn thờ Phật.

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Chiêu Tài Đón Lộc

Một số nguyên tắc khi bố trí bàn thờ Phật và Gia Tiên chung

Để tối ưu không gian thờ cúng khi căn nhà không có nhiều diện tích, người ta có thể thiết lập & bố trí bàn thờ Gia Tiên và bàn thờ Phật chung.

Tuy nhiên, việc thờ Phật chung cùng với Gia Tiên cũng cần có các nguyên tắc cần tuân thủ:

 • Không nên đặt 2 bàn thờ Phật & bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong cùng 1 gian phòng.
 • Vị trí tượng Phật luôn là đặt ở vị trí cao nhất. Không được để tượng, hay hình ảnh của Phật thấp hơn hoặc ngang bằng cùng với bài vị, bát hương của gia tiên.
 • Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên cùng chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.
 • Trong phòng thờ Phật có thể lập bàn thờ gia tiên. Nhưng bàn thờ gia tiên thì cần đặt ở 1 bên sao cho thấp hơn sao với bàn thờ Phật. Nếu không gian nhỏ hẹp thì đặt bàn thờ Phật ở trên, và bàn thờ gia tiên ở phía dưới & nên sử dụng bàn thờ phân cấp nhằm tránh việc nhầm lẫn phạm đến tâm linh.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật tại gia trên có thể mang lại những kiến thức hữu ích. Giúp bạn có thể sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật nhà mình sao cho đúng cách nhất nhằm mang lại măn mắn và bình an cho gia đình!

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Cách Đặt Bát Hương Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *