[Giải Đáp] Cách Đặt Bát Hương Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy?

bát hương bàn thờ gia tiên

Nơi đặt bát hương bàn thờ Gia Tiên vô cùng quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến vận hạn của gia đình. Nếu đặt đúng sẽ mang đến nhiều may mắn nhưng nếu đặt sai chỗ có thể khiến cho gia chủ gặp nhiều đại họa.

Vậy cách để bày bát hương trên bàn thờ như thế nào mới đúng? Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên ra sao?  Và cần phải chú ý đến những gì? Mời các bạn hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tìm câu trả lời với bài viết sau đây nhé!

Bàn thời gia tiên thường sẽ thờ cúng ai?

Bốc bàn thờ gia tiên 1
Bàn thờ gia tiên thường chia ra làm 3 cấp bậc thờ cúng

Từ xưa ông cha ta quan niệm rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia ra làm 3 cấp bậc sau đây:

  • Phật: Nhiều gia đình vẫn thờ cúng Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, hóa giải mọi tai ương, và hướng về cõi Niết bàn.
  • Thần: Bao gồm những vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: long mạch, thần tài lộc, thổ công, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp đỡ phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống. Vì vậy để việc thờ phụng được trọn vẹn đúng lễ,  thì mỗi gia đình nên có ít nhất 2 ban thờ.

Vị trí đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Đặt bát hương bàn thờ gia tiên 1
Vị trí đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng phong thủy như thế nào?

Quay lại với cách đặt bát hương bàn thờ Gia Tiên thì bày 3 bát hương là hợp lý nhất. Trong đó, bát hương thờ thổ công bao giờ cũng là bát hương lớn nhất, đặt ở vị trí cao hơn 2 bát hương còn lại.

Cần có sự phân chia giữa thần linh & “dân thường”. Cũng cần phải lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng cần phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mới mang sang đến bát hương thờ tổ cô & tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều ấy giúp các gia đình sẽ có thể tránh được lỗi phạm thượng..

Hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên sẽ đươc đặt ở sau bát hương thờ Thổ công – thần linh. Ba bát hương cách đều nhau & khoảng cách là trên 10cm.

Cần phải để bao nhiêu bát hương bàn thờ gia tiên?

Đặt bát hương bàn thờ gia tiên 3
Theo phong tục thường bày bát hương ứng với số lẻ là 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là 3 bát hương.

Dựa theo phong tục tập quán và tín ngưỡng của cha ông xa xưa, các gia đình sẽ bày bát hương ứng với số lẻ là 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là 3 bát hương.

Bát hương lớn nhất thờ thổ công thần linh được đặt ở chính giữa bàn thờ tượng trưng cho tinh tú. Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng biểu tượng cho trục vũ trụ. Riêng 2 bát hương khác đặt ở bên trái thờ tổ cô – ông mãnh còn bên phải thờ gia tiên là để tạo nên tư thế tam tài.

Thêm vào đó, ở 2 góc ngoài bao giờ cũng cần có 2 cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái cùng mặt trăng ở bên phải.

Hướng dẫn quy trình bốc bát hương bàn thờ gia tiên

Bát hương bàn thờ Gia Tiên (Bát nhang)

Đầu tiên khi mua 1 bát hương về thì cần phải rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hoặc thả vào vài cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay mang đi xông trầm hương.

Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy xung quanh nhà, không được đổ xuống cống.

Chuẩn bị tro hương

Bát hương đã được làm đúng phương pháp là bát hương có cốt. Cốt bát nhang sẽ có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não và san hô,…Tối thiểu có ba thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi một tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi 1 số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết).

Trong bát nhang còn có tiền âm (là “Ngũ Lộ Thần tài”), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành những chiếc thuyền nhỏ sắp xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Quá trình bốc bát hương bàn thờ Gia Tiên

Đặt bát hương bàn thờ gia tiên 4
Cách bốc bát hương bàn thờ gia tiên

Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hoặc nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro để đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm & bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi bốc đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”.

Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy & lắc chứ không nên ấn hay nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng cần phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

Đặt bát hương lên bàn thờ gia tiên

Bát hương thần linh đặt ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, và bát hương gia tiên bên tay phải.

Khi chân nhang quá nhiều và cần rút bớt, nhớ để lại năm chân. Những chân nhang đã nhổ cần mang đốt, thả tro xuống sông suối.

Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là nên đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

Sắm sửa lễ vật

Hoa tươi, quả tươi cùng nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp ba nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

Bố trí bàn thờ gia tiên

Bát hương đã đặt lên bàn thờ cần giữ nguyên vị trí, và không để xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, hay vàng mã,… tại đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần đặt ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Bài viết trên đây của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho đúng. Hy vọng với nội dung của bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc sắp xếp bàn thờ của gia mình để mang lại nhiều may mắn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *