Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Chiêu Tài Đón Lộc

cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng cách là vấn đề vô cùng quan trọng và thiêng liêng. Việc bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách giúp gia chủ đón thêm nhiều may mắn và tài lộc trong kinh doanh. Mang thêm nhiều phước khí vô nhà và những dịp quan trọng như lễ tết hay cúng rằm… Thần tài là một vị thần mang lại may mắn, cai quản tài lộc, và phúc khí trong nhân gian. Bởi thế mà việc thờ cúng thần Tài ông Địa luôn được nhiều gia chủ quan tâm và chú trọng từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Và dĩ nhiên việc bài trí bàn thờ thần Tài cũng là 1 trong các điểm quan trọng mà không 1 gia chủ nào có thể bỏ qua. Vậy cách bài trí bàn thờ thần Tài như thế nào là đúng phong thủy? Đâu là cách bài trí bàn thờ thần Tài giúp mang lại tài lộc, và may mắn cho gia chủ?

Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu được cách sắp xếp bàn thờ thần Tài thổ Địa giúp mang lại vượng khí cho gia đình & công việc làm ăn kinh doanh của mình bạn nhé!

Ý nghĩa việc lập thờ Thần Tài – Thổ Địa tại gia

Theo truyền thuyết, Thần Tài là 1 vị thần có nhiệm vụ giúp cai quản tài lộc, tiền bạc trên thiên giới. Vì 1 lần say rượu, đã vô tình bị lạc xuống dương gian, đầu va phải đá nên không còn nhớ được mình là ai cả. Cứ như vậy đi lang thang khắp nơi để xin ăn, lạ thay nơi nào ông đến cũng buôn bán phát đạt, khách vào nườm nượp, còn giúp gia chủ luôn phát tài.

Bởi thế mà người dân Việt Nam ta luôn tin rằng việc thờ cúng thần Tài sẽ giúp cho gia đình mình có được nhiều may mắn, cũng như thành công trong việc làm ăn kinh doanh. Và lấy ngày mùng 10 tết hàng năm (là vào ngày thần Tài có lại trí nhớ và bay về trời) làm ngày vía thần Tài nhằm tưởng nhớ đến ông.

cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách tại gia
Ý nghĩa việc lập thờ Thần Tài – Thổ Địa tại gia

Thông thường theo phong tục xưa, thờ Thần Tài sẽ được thờ chung cùng với Thổ Địa – vị thần cai quản đất đai, vùng đất – vùng trời. Là người có khả năng xua đuổi các thế lực xấu xa hay tà khí, hóa mọi điềm dữ thành việc lành.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài theo phong thủy chiêu tài hút lộc

Cách sắp xếp bàn thờ thần Tài ông Địa hay cách bài trí bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng cách là không thể qua loa, hay xuề xòa được. Đặc biệt không được đi ngược lại với phong thủy, truyền thống trong việc thờ cúng xưa nay của người Việt ta. Vậy nên hãy cùng tìm hiều cách bài trí bàn thờ thần Tài đúng cách theo hướng dẫn dưới đây để giúp thu hút vượng khí và tài lộc.

> Xem thêm: Cách chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới bạn nên biết

Tượng đất Thần Tài – Ông Địa

Được đặt theo 2 bên của 1 bàn thờ, từ ngoài nhìn vào ông Địa nằm ở bên phải & ông Thần Tài nằm bên trái.

Bài vị Ông Địa – Thần Tài

Được đặt ở phía trong cùng của bộ bàn thờ, thường có chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hay thay vào đó 2 bên thành của bàn thờ có thể viết thêm câu đối như “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Phía trước của bài vị còn nên bày 1 trăm thỏi vàng giấy.

Bài vị Ông Địa - Thần Tài vật phẩm bài trí bàn thờ thần tài
Bài vị Ông Địa – Thần Tài

Lọ hoa & mâm bồng

Theo cách sắp xếp bài trí bàn thờ ông Địa, thần Tài đúng phong thủy. Bên trái đặt mâm bồng đựng trái cây, còn lọ hoa sẽ được đặt ở bên phải. Đúng với nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”.

Hoa cúng thần Tài ông Địa thường được dùng là hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… Nên hạn chế sử dụng những loại hoa có mùi hôi nồng để trên bàn thờ thần Tài. Trái cây được chọn bao gồm ngũ quả, tức là 5 loại quả với màu sắc và kích thước khác nhau nhằm giúp gia tăng tính thẩm mỹ, mang lại sung túc, may mắn & vượng khí cho gia đình gia chủ.

3 hũ đựng muối, gạo và nước

Đặt chính giữa là ba hũ đựng muối, gạo và nước đây. Một lưu ý dành cho gia chủ chính là cả 3 hũ này chỉ nên được thay mới vào mỗi dịp cuối năm.

Bát hương bàn thờ

Giữa bàn thờ cần đặt một bát hương, nên dùng bộ bàn thờ có chất liệu bằng gốm sứ nhằm dễ dàng cho việc vệ sinh, lau rửa giúp tăng sự linh thiêng và sang trọng của bộ bàn thờ. Việc bốc bát hương cũng cần phải tuân thủ theo một vài thủ tục tín ngưỡng nhất định.

Lưu ý gia chủ không nên sử dụng khăn ướt để lau bàn thờ, bởi theo phong thủy bàn thờ mệnh Hỏa, mà thì lại khăn ướt mang mệnh Thủy khắc với Hỏa nên không tốt. Ngoài ra, khi lau chùi bát hương các gia chủ cần tránh xê dịch làm ảnh hưởng đến sự tài lộc, và may mắn của mình. Bởi thế các bạn nên dùng keo 502 để cố định bát hương dưới bàn thờ.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Cách Đặt Bát Hương Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy?

Bát sâu lòng

Được đặt bên ngoài cùng của bàn thờ, trên mặt đất là 1 chiếc bát sâu lòng bằng sứ hay bằng thủy tinh thật đẹp. Gia chủ đổ đầy nước & rắc thêm những cánh hoa hồng trên mặt (hay còn được gọi là Minh Đường Tụ Thủy) biểu trưng cho việc cất giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ngoài các món vật phẩm trên, thì gia chủ có thể đặt tượng Phật Di Lặc lên bàn thờ Thần Tài – ông Địa. Bởi người Việt Nam tin rằng tượng Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý, cũng như giúp ngăn chặn những vị thần làm các việc sai trái

Kỷ thờ bao gồm 5 chén

Bỏ khay, lấy 5 chén nước xếp thành hình chữ thập giúp tượng trưng cho Ngũ Hành – Ngũ Phương phát sinh – phát triển.

Cóc ba chân

Ông Cóc được đặt sang bên trái bên cạnh mâm ngũ quả. Để giúp thu hút tài lộc, vượng khí & mang lại may mắn vào nhà gia chủ nên nhớ sáng quay Cóc ra, và tối quay Cóc vào nhà.

cóc ba chân phong thủy
Cóc ba chân linh vật bàn thờ Thần Tài

Có nên đặt bàn thờ Thần tài hướng ra phía cửa?

Câu trả là là có nhé!! Bạn nên đặt bộ bàn thờ thần tài hướng ra cửa chính. Vị trí đặt bàn thờ: nên đổi hướng bàn thờ Thần TàiÔng Địa theo hướng cửa chính, tốt nhất là song song cùng với cửa chính. Hướng đặt bàn thờ: nên đặt theo 2 cung là Tài Lộc & Quý Nhân.

Các món đồ lễ cúng lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Cúng thần tài thổ địa bao gồm những gì? Bạn có thể chọn lựa các đồ cúng theo phong tục tín ngưỡng của tại nơi bạn sống. Mỗi khi muốn cúng hay thay bàn thờ thần tài mới bạn có thể chuẩn bị đồ lễ. Theo một số gợi ý được chọn lựa nhiều nhất như sau:

các món lễ vật cúng thần tài
Danh sách đồ lễ cúng bàn thờ Thần Tài
 • 10 bông hoa hồng vàng.
 • 1 bộ quần áo, mũ thần linh cùng 1 ông ngựa đỏ to.
 • 5 ông ngựa nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, năm bộ quần áo 5 màu xếp theo thứ tự.
 • từ trái sang phải trắng, tím, xanh, vàng, đỏ
 • 5 bó hương.
 • 1 đĩa ngũ quả cùng 5 quả cau, 5 lá trầu.
 • 5 củ tỏi.
 • 1 ly rượu nhỏ
 • 1 đĩa xôi gấc hay xôi đậu, một con gà trống luộc.
 • một con cá lóc nướng.
 • 1 bao thuốc lá đã mở nắp rút một điếu ra.
 • 10 lễ tiền vàng lá, tiền thần tài và 1000 vàng đại thiếc (nên lấy loại nền trắng thiếc vàng).

Lưu ý: Sau khi đã chuẩn bị xong các đồ lễ để cúng trong ngày lập bàn thờ thần tài. Bạn phải bày bàn thờ thần tài đúng phương pháp phong thủy thờ cúng

Một số lưu ý trong cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng cách

Để việc thờ cúng tâm linh trọn vẹn mang tới vượng khí, tài lộc. Các gia chủ cần nhớ một số lưu ý và những điều sai lầm mà nhiều gia chủ thường gặp phải.

Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài

 • Gia chủ cần chú ý chọn lựa màu tủ kệ đồng nhất với bộ bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa.
 • Mặc dù bộ bàn thờ thần Tài ông Địa được đặt bên dưới đất. Tuy nhiên cả 2 ông sẽ đều rất yêu thích sạch sẽ. Vì vậy, gia chủ khi thờ thần Tài – ông Địa cần phải bảo đảm cho không gian thờ cúng luôn được sạch sẽ và thoáng đãng.
 • Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà cần lưu ý là hướng đặt bàn thờ không nên hướng vào gương, các vật nhọn, hay hướng vào những nơi ô uế.
 • Hoa quả khi thờ cúng cần phải thật tươi mới, không được để hoa quả úng, hư hoặc héo rũ trên ban thờ. Nên lựa những loại quả tươi có đầy đặn, xum xuê nhiều màu sắc. Cần tránh đặt lên bàn thờ các loại quả có lá sắc nhọn hay có gai mang sát khí.
Các lưu ý trong việc bày biện bàn thờ Thần Tài
Một số lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa
 • Không được thờ ghép bộ bàn thờ thần Tài ông Địa chung cùng với tượng Quan Âm. Bởi Quan Âm là đại diện cho sự tốt lành, và lương thiện trong Phật giáo. Trong khi đó những vị thần Tài, quan đế lại là các bậc anh hùng nhân gian, chuyên đi trừ tà ma, kẻ xấu.
 • Phía trong bàn thờ thần Tài nên được sơn màu đỏ nhằm giúp tăng sự thiêng liêng, và thành kính cho nơi thờ tự.
 • Khi mua bộ bàn thờ gốm sứ hay các vật dụng thờ cúng bằng gốm sứ, bạn cần vệ sinh bằng nước lá bưởi hay bằng nước gừng để tẩy uế.
 • Bên cạnh đó, cách bài biện bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn để ông Địa có thể quan sát cũng như quản lý được số lượng người ra vào nơi kinh doanh. Thì các gia chủ cần đặt bộ bàn thờ phía trước của cửa chính.

Những sai lầm khi thờ cúng Thần Tài

 • Không dán chữ nho phía sau tượng Ông Địa, Thần Tài: Có nghĩa là bộ bàn thờ sẽ không có ai chứng giám, và có thờ cũng như không thờ.
 • Màu bàn thờ xung khắc với mệnh của gia chủ: Mọi việc sắp xếp & bài trí ban thờ thần Tài ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và vận mệnh. Vậy nên khi chọn bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn màu sắc hợp với tuổi và mệnh của mình nhằm tránh gây xung khắc khiến cho tiền tài nhà bạn mất mát và hao hụt.
 • Thiếu bài vị gương: Nếu gia chủ đặt thiếu bài vị gương trên bộ bàn thờ thì tiền bạc làm bao nhiêu cũng sẽ hao mòn bấy nhiêu, tài lộc của gia chủ luôn thiếu hụt, mất thời gian dài làm việc mà không thu được gì.
 • Cắm hương chồng chéo lộn xộn lên nhau: mỗi bát hương đều có cốt là gói Thất Bảo sẽ nhằm giúp cho tài lộc không bị hao hụt. Bởi thế, nếu như gia chủ cắm bát hương chồng chéo lên nhau hay chọc phải vào trong gói Thất bảo, bạn sẽ khiến cho bộ bàn thờ sẽ mất đi linh khí. Từ đó gia chủ sẽ không thể nào giàu lên được nữa, công việc làm ăn thất bát, & nghèo khó cả đời.

Hy vọng với bài viết trên đây của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẽ giúp cho bạn phần nào biết cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách, giúp bạn mang lại thật nhiều tài lộc và không phạm phải phong thủy. Chúc các bạn gặp đươc nhiều điều may mắn và thành công trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Bố trí bàn thờ tổ tiên trong nhà sao cho đúng cáchTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *