Cách Bài Trí Bàn Thờ Có Đỉnh Đồng Đúng Chuẩn Phong Tục 2021

cách bài trí bàn thời có đỉnh đồng

Bàn thờ có đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa bộ đỉnh đồng cũng như cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên nhà bạn liệu đã đúng chuẩn văn hoá tâm linh phong tục truyển thống chưa? Việc bày trí bàn thờ có đỉnh đồng ngoài đúng với phong thủy còn cần phải làm sao để tiện lợi cho việc thờ cúng hàng ngày của gia chủ. Vậy cần phải làm thế nào để bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng cách nhất, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới sau của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng nhé.

Khái niệm đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng là một vật phẩm tâm linh dùng để trang trí, thờ cúng và đặt phòng khách, phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đền miếu hay đình chùa…

Trước đây, đỉnh đồng chỉ được trưng bày tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ và những thương nhân giàu có…với biểu tượng gắn liền cùng với sự sang trọng, gia môn có của ăn của để.

Đỉnh đồng là gì
Đỉnh đồng là một vật phẩm tâm linh dùng để trang trí, thờ cúng và đặt phòng thờ

Đỉnh đồng có mẫu cơ bản là bầu tròn, tai mây, và nghê trên nắp đỉnh, 3 chân được chạm hổ phù. Ngoài ra còn có mẫu đỉnh đồng kiểu vuông, kiểu bát giác…

Đỉnh đồng được đặt trên đôn gỗ hay đôn đồng, và trang trí ở phòng khách hoặc dưới đất ngay trước ban thờ. Đỉnh loại nhỏ được đặt ở ngay trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng có thiết kế thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí, dùng để đốt trầm hương vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, thờ cúng…

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Cách Chiêu Tài Đón Lộc

Bộ đỉnh đồng mang ý nghĩa gì?

Đỉnh đồng thường được sử dụng để đốt trầm hương, và là nơi để con cháu thể hiện lòng thành tâm tôn kính của mình với nguồn cội. Đồng thời cầu mong gia tiên phù hộ độ trì sự may mắn, sự thăng tiến và bình an trong cuộc sống.

Khi trầm hương được đốt bên trong đỉnh đồng sẽ tạo nên một hương thơm ấm cúng cho gian căn phòng. Theo dân gian xưa, thì hương thơm của trầm là biểu hiện lòng thành tâm của con cháu, đó là một mùi hương của sự thanh khiết và cao quý. Hương thơm ấy có thể giúp thanh lọc khí, và hóa giải hung khí giúp tăng thêm cát khí đối với gia chủ. Cũng chính vì vậy, mà người Việt ta rất thích đốt trầm hương trong đỉnh đồng ban thờ gia tiên.

cách bày đồ đồng trên bàn thờ
Đỉnh đồng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành tâm tôn kính của mình với nguồn cội

Ở miền Nam có nhiều người thường gọi đỉnh đồng là lư đồng. Tuy nhiên, đỉnh và lư là 2 loại vật phẩm thờ cúng hoàn toàn khác nhau. Lư đồng cũng có 3 chân, nhưng bầu có dạng không trọn hình tròn, không có nắp đậy. Lư thường là cỡ lớn, được đặt phía trước ban thờ, đặt điện thờ, sân đình chùa, ở những nơi thờ cúng…dùng để cắm hương. Sau khi thắp hương và khấn vái thì hương sẽ được cắm vào lư cho đến khi cháy hết, cùng tương tự giống như bát hương trên bàn thờ vậy.

Đỉnh đồng thờ cúng thường không đi riêng lẻ mà sẽ thường đi cùng những sản phẩm thờ cúng cùng loại được gọi là bộ đỉnh đồng thờ cúng. Đỉnh đồng và đôi hạc hay đôi chân nến được gọi là bộ tam sự thờ cúng. Đỉnh thờ cùng đôi hạc & đôi chân nến được gọi là bộ ngũ sự bằng đồng thờ cúng.

>> Xem thêm: Treo Gương Bát Quái Vào Giờ Nào Hợp Phong Thủy Giải Sát Khí

Hướng dẫn cách bàn trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn 2021

Trong cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ, nếu thuận theo nguyên lý phong thuỷ sẽ mang lại đại cát đại lợi và bình an cho gia chủ. Cách bài trí bộ đồ thờ đều có những quy luật riêng nhất định từ xa xưa.

Bộ đỉnh đồng thờ cúng là trọng tâm phải bài trí đầu tiên rồi mới tới những thứ vật phẩm khác.

Thủ tục thờ đỉnh đồng bàn thờ
Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn phong thủy

Đỉnh đồng phải được đặt ở cao nhất chính giữa bàn thờ, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, ngai thờ. Bên trên tường phía sau có thể treo bộ hoành phi, cuốn thư.

2 bên đỉnh thờ cách từ 5 đến 10cm là đôi hạc chầu đặt ở 2 bên. Sen của hạc thường cao hơn đỉnh thờ 1 chút. Tiếp đó là đôi chân nến được đặt bên cạnh đôi hạc nhưng hướng lên phía trước bàn thờ theo hình dạng chữ V mở rộng.

Ngoài ra, trên bàn thờ còn có những vật phẩm như: đèn thờ, lọ hoa, ống hương… có thể dùng 1 bên hay 2 sản phẩm cân xứng 2 bên. Những vật phẩm khác như bát hương, mâm bồng… dùng 1 hay 3 tuỳ không gian thờ. Ngai chén dùng ngai năm chén hay ba chén, đài thờ dùng 2 đài hoặc ba đài tuỳ theo kích cỡ bộ đồ thờ & kích cỡ bàn thờ.

Một số mẫu đỉnh đồng bàn thờ đẹp 2021

mẫu đỉnh đồng bàn thờ đẹp
Đỉnh đồng trạm khắc tượng kỳ lân phong thủy
mẫu thiết kế bài trí bàn thờ có đỉnh đồng sang trọng
Mẫu đỉnh đồng bàn thờ sang trọng
Mẫu đỉnh đồng đơn giản
Mẫu bàn thờ đỉnh đồng đơn giản được nhiều gia đình lựa chọn
bộ đỉnh đồng phong cách truyền thống
Mẫu đỉnh đồng truyền thống
bộ đỉnh đồng bàn thờ phong thủy sang trọng
Bộ đỉnh đồng phong thủy

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách bàn trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn phong thủy bên trên, có thể mang lại các thông tin hữu ích giúp gia chủ trang trí bàn thờ nhà mình một cách hoàn hảo nhất mang lại đại cát đại lợi. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đúng Chuẩn Phong Tục Truyền ThốngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *