Trong Phòng Trọ Có Bàn Thờ Phải Làm Gì? Thờ Cúng Ở Nhà Thuê

Trong phòng trọ có bàn thờ

Trong phòng trọ có bàn thờ phải làm gì? Có nên thờ cúng tại nhà thuê không? Phòng trọ nên thờ cúng gì? là những mộ số câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Câu trả lời sẽ được giải đáp thông tin qua bài viết như sau.

Phòng trọ, nhà thuê, nhà trọ là nơi ở của nông dân, công nhân, sinh viên, các hộ gia đình không có đủ điều kiện kinh tế để tự mua nhà tại những thành phố lớn. Kể cả nhiều người có điều kiện kinh tế nhưng chưa ổn định cuộc sống, nhà trọ, phòng trọ trở thành 1 giải pháp chủ động để tiện chuyển đổi công tác, trải nghiệm nhiều không gian sống,…

Trong phòng trọ có bàn thờ phải làm gì? Có nên thờ cúng trong nhà trọ không? Phòng trọ nên thờ gì? là các câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Trong phòng trọ có bàn thờ phải làm gì?

Một trong những câu hỏi mà Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng nhận được rất nhiều lời đề nghị tư vấn khi mà gia đình cho thuê nhà. Tuy nhiên trong nhà lại có bàn thờ sẵn có trước đó mà gia đình đã thờ cúng. Vậy cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao & có thể để lại cho người thuê dùng không hay cần phải mang đi bỏ bàn thờ?

cho thuê nhà bàn thờ phải làm sao
Trong phòng trọ có bàn thờ phải làm gì?

Lời giải đáp cho câu hỏi này là đối với những căn nhà mà gia chủ muốn cho thuê, thì bàn thờ sẽ có hướng giải quyết như sau: Vẫn để lại bàn thờ cho người thuê mới thờ cúng.

Để tránh động chạm đến những vị thần linh, gia tiên. Đặc biệt là những vị Thổ công thì không nên di chuyển bàn thờ. Mà vẫn để lại bàn thờ cho chủ mới dùng, thờ cúng. Nhưng có điều, rằng không phải là tất cả những loại bàn thờ đều để lại cho chủ mới. Nếu như có ban thờ gia tiên thì lại cần mang đi theo để hương khói. Bởi mỗi gia đình đều có tổ tiên riêng nên đối với ban thờ tổ tiên thì cần thiết di chuyển cùng. Còn đối với bàn thờ ông Táo, ông Địa thì để lại để chấn hưng nhà cửa.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Có Nên Thờ Cúng, Thắp Nhang Ở Phòng Trọ?

Đi thuê nhà có nên lập bàn thờ hay không?

Nhiều người cho rằng chủ nhà cho thuê phòng trọ là đất của họ, họ cũng có thờ thổ địa, thần linh ở nhà rồi. Mình không nhất thiết cần phải thờ cúng làm gì. Nói như thế cũng không sai. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân biệt những hình thức nhà trọ, phòng trọ 1 cách cụ thể.

Hình thức thứ nhất, ở trọ hình thức tập thể

Ở trọ là hình thức mà sẽ có nhiều người cùng thuê & cùng chia sẻ một căn phòng. Căn phòng đó chủ yếu chỉ là để ngủ sau 1 ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Chẳng hạn như 1 nhóm nhân công ở với nhau, các sinh viên thuê trọ hay ở ký túc xá,….

Trong những trường hợp trên thì phòng trọ nên thờ cúng gì đã không còn là vấn đề nữa. Không thờ cúng tại nơi trọ cũng không sao. Do người thuê trọ có muốn thờ cúng cũng khó vì không gian chật hẹp, không có chỗ để bố trí bàn thờ. Chưa kể đến, nếu là thờ gia tiên thì không ổn do mỗi người đến từ những nơi khác nhau. Ở ký túc xá lại càng không thể vì quy định của hầu hết các trường là cấm hương khói trong phòng.

bàn thờ phòng trọ
Nếu điều kiện cho phép bạn nên lập một bàn thờ nhỏ

Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, thì việc lập 1 bàn thờ với bát hương cho thổ Địa. Thân Tài cũng là việc tốt.

>> Xem thêm: Thờ Cúng Ở Nhà Thuê: Có Nên Lập Bàn Thờ Ở Nhà Thuê Không?

Hình thức thứ hai, thuê phòng trọ độc lập

Đây là hình thức thuê nhà, thuê phòng trọ nhưng không gian sống mang tính độc lập. Ở trường hợp này, nhiều người thuê cả một căn nhà độc lập, căn hộ riêng biệt. Thậm chí còn có đến 2, 3 tầng. Trường hợp này thì lại nên thờ cúng.

Phòng trọ nên thờ cúng gì? Đối với những căn nhà thuê độc lập như thế này, việc thờ cúng ông Công, ông Táo, Thần linh, Thổ địa ở mảnh đất ấy là điều đương nhiên. Bạn có thể thờ Thần Tài cùng với mong muốn nhận được may mắn thành công & tài lộc cho công việc, cuộc sống. Còn về việc thờ cúng gia tiên, thì cồn tùy theo đối tượng sống trong nhà là ai. Nếu là 1 gia đình thì việc thờ tổ tiên là phải đạo.

Thờ Phật cũng là 1 gợi ý dành cho bạn. Thờ Phật có thể đem lại bình yên và sức khỏe cho bạn & cả gia đình. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được bố trí trong không gian tách biệt cùng với không gian sống.

Tóm lại, việc thờ cúng ở phòng trọ sẽ còn tùy từng trường hợp, điều kiện cụ thể. Thờ cúng tại phòng trọ thuee nên được đơn giản hóa chứ không câu nệ nhất thiết phải thực hiện đầy đủ như ở tại nhà riêng.

Một số điều cần lưu ý khi thờ cúng tại phòng trọ

  • Không được đặt bàn thờ dưới cầu thang và xà ngang. Điều này cho rằng sẽ tạo ra áp lực, khiến những thành viên trong gia đình thường xuyên bị mệt mỏi, stress và đau đầu.
  • Khi thuê nhà trọ, đặc biệt là các hộ gia đình. Trước khi thờ cúng cần tiến hành làm lễ nhập trạch. Đây là một tập tục thể hiện sự thông báo, xin phép về sự xuất hiện của gia đình mình với thổ địa, thân linh tại nơi ở mới.
vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ phong thủy
Một số điều cần lưu ý khi thờ cúng tại phòng trọ
  • Không được đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh của tầng trên. Nếu như bạn thuê phòng trọ ở tầng dưới thì nhất định không được bố trí, đặt bàn thờ ở dưới phòng vệ sinh của tầng trên. Đây là 1 điều tuyệt đối cấm kỵ.
  • Bài vị không được đặt sát tường nhưng nếu trong nhà có đặt tượng Phật, Thần nên đặt ở sát tường
  • Tuyệt đối không nên bày biện đồ đạc lung tung dưới bàn thờ.
  • Nếu muốn thờ cúng gia tiên, bạn cần xin phép các vị thần đang canh giữ tại đó, sau đó mới có thể thỉnh tổ tiên về nhà trọ được

Ở nhà trọ có cần phải cúng nhập trạch

Trước khi tiến hành thờ cúng ở phòng trọ, bạn cần phải tiến hành làm nghi lễ nhập trạch. Theo quan niệm của 1 số người, việc làm lễ nhập trạch khi ở nhà mướn, phòng thuê là điều hoàn toàn không cần thiết. Vì đấy không phải là nhà của mình. Tuy nhiên, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Vì ý nghĩa của buôi lễ nhập trạch là 1 hình thức thể hiện sự ra mắt, xin phép các vị thần linh gia hộ tại nơi ở mới. Dù không phải là nhà của mình, những việc để “bề trên” trông giữ ngôi nhà biết đến bản thân mình sẽ giúp gia chủ tránh được sự quấy phá của những nguồn khí xấu xung quanh.

Đối với những ai đang ở trọ hay thuê nhà, việc tổ chức làm lễ nhập trạch cũng đơn giản hơn rất nhiều. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc làm lễ nhập trạch ở phòng trọ không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có thể giúp bảo đảm cuộc sống của bạn tốt hơn.

Trên đây là bài viết giải đáp trong phòng trọ có bàn thờ phải làm gì, phòng trọ nên thờ gì dành cho những bạn đang có ý định thờ cúng ở nhà trọ, phòng trọ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu chuyển dọn nhà trọn gói như ý. Xin vui lòng liên hệ với Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng để được tư vấn nhanh nhất.

>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Chuyển Nhà Đúng Chuẩn Phong Tục Truyền ThốngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *