[Giải Đáp] Có Nên Thờ Cúng, Thắp Nhang Ở Phòng Trọ?

thắp hương ở nhà thuê

Phòng trọ, nhà đi thuê không phải nhà của mình, vậy có cần phải lập bát hương và thờ cúng, thắp nhang ở phòng trọ hay không? Nếu có thì thờ cúng thế nào là cho đúng? là điều mà không phải ai cũng hiểu hết.

Nhà trọ, nhà thuê, phòng trọ là nơi ở của sinh viên, công nhân, các hộ gia đình, nông dân không có đủ điều kiện kinh tế để tự mua nhà ở tại các thành phố lớn. Kể cả nhiều người có điều kiện kinh tế nhưng chưa ổn định về phòng trọ, nhà trọ, cuộc sống trở thành 1 giải pháp chủ động để tiện chuyển đổi công tác, và trải nghiệm nhiều không gian sống,…

Có nên thờ cúng thắp hương ở phòng trọ không? Phòng trọ nên thờ gì? Cúng phòng trọ cần những gì? là một số câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ được Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng giải đáp qua bài viết sau.

Thờ cũng được mà không thờ thì cũng chẳng sao?

Nhiều người cho rằng chủ nhà cho thuê nhà trọ là đất của họ, họ cũng có thờ thổ địa, thần linh ở nhà rồi.

Mình không nhất thiết cần phải thờ cùng làm gì. Nói như thế cũng không sai. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân biệt các hình thức phòng trọ, nhà trọ một cách cụ thể.

Ý nghĩa việc cúng nhập trạch nhà trọ
Có nên thắp nhang ở phòng trọ hay không

>> Xem thêm: Những Vật Dụng Cần Mua Khi Về Nhà Mới Bạn Không Nên Bỏ Qua

Dạng thứ nhất, ở phòng trọ hình thức tập thể

Ở nhà trọ là hình thức nhiều người cùng thuê & cùng chia sẻ 1 căn phòng. Căn phòng đó chủ yếu chỉ là để ngủ sau 1 ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Chẳng hạn như 1 nhóm công nhân ở với nhau, các sinh viên thuê trọ hoặc ở ký túc xá,….

Trong các trường hợp trên thì phòng trọ nên thờ gì đã không còn là vấn đề nữa. Không thờ cúng ở tại nơi trọ cũng không sao. Vì người ở trọ có muốn thờ cúng cũng khó do không gian sinh sống chật hẹp, vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ cũng khó tìm kiếm. Chưa kể đến, nếu là thờ tổ tiên thì không ổn vì mỗi người đến đến từ những nơi khác nhau. Ở ký túc xá lại càng không thể do quy định của hầu hết các trường là cấm khói nhang trong phòng.

Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, thì việc lập 1 bàn thờ cùng với bát hương cho thổ Địa, thần Tài cũng là việc tốt.

Thắp nhang ở phòng trọ mới thuê
Nếu có điều kiện bạn nên lập 1 bàn thờ cùng với bát hương cho thổ Địa, thần Tài

Dạng thứ hai, thuê phòng trọ độc lập

Đây là hình thức thuê phòng, nhà trọ nhưng không gian sống mang tính độc lập. Với trường hợp này, nhiều người thuê cả 1 căn nhà độc lập, căn hộ riêng biệt, thậm chí có 2 đến 3 tầng. Trường hợp này thì lại nên thờ cúng.

Phòng trọ nên thờ cúng gì? Đối với những ngôi nhà thuê độc lập như thế này, thì việc thờ cúng Thần linh, Thổ địa, ông Táo, ông Công tại mảnh đất ấy là điều đương nhiên. Bạn có thể thờ Thần Tài cùng với mong muốn nhận được may mắn thành công & tài lộc cho cuộc sống, công việc. Còn về việc thờ cúng gia tiên, thì tùy theo đối tượng sống trong nhà là ai. Nếu là 1 gia đình thì việc thờ gia tiên là phải đạo.

Thờ Phật cũng là 1 gợi ý dành cho bạn. Thờ Phật có thể đem lại bình yên & sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được bố trí trong không gian tách biệt với không gian sống.

Tóm lại, việc thờ cúng ở nhà trọ sẽ tùy từng trường hợp, điều kiện cụ thể. Thờ cúng ở tại phòng trọ nên được đơn giản hóa chứ không câu nệ nhất thiết cần phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng.

Một số chú ý khi thờ cúng, tháp nhang ở phòng trọ

chú ý khi thắp nhang ở phòng trọ
Một số chú ý khi thờ cúng ở tại phòng trọ
  • Không được bố trí, đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh của tầng trên. Nếu như bạn thuê phòng trọ ở tầng dưới thì nhất định không được để bàn thờ ở dưới phòng vệ sinh của tầng bên trên. Đây là 1 điều tuyệt đối cấm kỵ.
  • Không được bố trí đặt bàn thờ bên dưới xà ngang & cầu thang. Điều này cho rằng sẽ tạo ra áp lực và khiến những thành viên trong gia đình thường xuyên bị stress, mệt mỏi và đau đầu.
  • Bài vị không được đặt sát tường nhưng nếu trong nhà có thờ tượng Phật, Thần Linh thì nên đặt sát tường
  • Tuyệt đối không được bày biện các món đồ đạc lung tung dưới bàn thờ.
  • Nếu muốn thờ tổ tiên, bạn cần xin phép những vị thần đang canh giữ ở tại đó, sau đó mới có thể mời gia tiên về nhà trọ được .
  • Khi thuê nhà trọ, đặc biệt là ở những hộ gia đình, trước khi thờ cúng cần tiến hành làm nghi lễ nhập trạch. Đây là 1 hình thức thể hiện sự thông báo, xin phép về sự xuất hiện của gia đình mình cùng với thần linh thổ địa tại nơi ở mới.

>> Xem thêm: Thờ Cúng Ở Nhà Thuê: Có Nên Lập Bàn Thờ Ở Nhà Thuê Không?

Cách tiến hành làm lễ nhập trạch khi thuê phòng trọ

Không như làm lễ nhập trạch ở mặt đất hay đối với gia chủ sở hữu căn nhà, nhập trạch ở phòng trọ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bếp gas mini, 1 ấm nước, ba hũ nhỏ muối, gạo, nước cùng một ít hoa quả, trái cây là được. Ý nghĩa của những đồ thờ cúng này chính là mong muốn về 1 cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy & được thần linh “bề trên” phù hộ, mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng.

thắp hương tại nhà trọ
Hướng dẫn làm lễ nhập trạch khi thuê phòng trọ

Cách lập bàn thờ tại phòng trọ, nhà trọ

Sau khi bạn tiến hành xong lễ nhập trạch ở phòng trọ, việc thờ cúng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trong một số trường hợp bạn muốn thờ cúng tổ tiên, ông bà bạn cần tiến hành lễ “xin phép” đối với những vị thần đang canh giữ & phù hộ ngôi nhà, sau đó mới có thể “thỉnh”gia tiên về được.

Trong trường hợp bạn muốn thờ Phật, ông địa, thần tài, với mỗi vị thần mà bạn muốn thờ sẽ có sự khác biệt nhất định.

Trên đây là một số giải đáp phòng trọ nên thờ gì dành cho các bạn có ý định thờ cúng thắp nhang ở phòng trọ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu chuyển dọn nhà trọn gói như ý, xin vui lòng liên hệ với Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng để được tư vấn nhanh nhất.

>> Xem thêm: Bài Khấn Về Nhà Mới Thuê Chuẩn Phong Tục Truyền ThốngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *