[Giải Đáp] Xe Liên Doanh Là Gì? Có Nên Mua Xe Liên Doanh Không?

xe liên doanh là gì

Việt Nam hiện là một quốc gia có số lượng người dùng xe máy nằm trong top 3 của thế giới. Mặc dù là một quốc gia có số lượng người dùng xe máy rất lớn, nhưng khi hỏi về định nghĩa xe liên doanh là gì thì hầu như mọi người đều thấy rất “lạ lẫm”. Hôm nay Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề xe liên doanh nhé!

Liên doanh có nghĩa là gì?

Liên doanh là 1 khái niệm liên quan đến hoạt động thương mại. Đây là từ ngữ dùng để diễn tả hoạt động liên kết giữa hai hay nhiều đơn vị kinh doanh để cùng tạo ra 1 công ty liên doanh hay 1 sản phẩm liên doanh. Công ty liên doanh là doanh nghiệp do 2 bên hay nhiều bên cùng hợp tác thành lập ở tại Việt nam dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hay dự theo hiệp định ký giữa Chính phủ Việt Nam & Chính phủ hay là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư hợp tác cùng với doanh nghiệp Việt Nam. Hay do doanh nghiệp liên doanh hợp tác cùng với nhà đầu tư nước ngoài dựa theo cơ sở của hợp đồng liên doanh.

Những công ty liên doanh thường được thành lập dựa theo hình thức công ty TNHH. Mỗi bên liên doanh sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết đã góp vào vốn pháp định của công ty doanh nghiệp. Công ty liên doanh mang tư cách pháp nhân theo luật pháp tại Việt Nam, được thành lập & hoạt động bắt đầu từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

xe mô tô liên doanh hiện nay
Dòng xe mô tô liên doanh

Hình thức công ty liên doanh thực sự mang tới nhiều lợi thế cho cả nhà đầu tư Việt Nam lẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với những nhà đầu tư tại Việt Nam, lúc tham gia vào Công ty liên doanh. Ngoài việc cùng chia lợi nhuận theo tỷ lệ của vốn góp, nhà đầu tư việt nam còn có điều kiện tiếp cận cùng với khoa học hiện đại, & trình độ quản lý kinh tế tiên tiến. Đối với bên đầu tư nước ngoài, lợi thế được hưởng chính là được bảo đảm khả năng thành công cao hơn. Do môi trường buôn bán và pháp lý hoàn toàn xa lạ nếu không có bên đối tác Việt Nam thì sẽ gặp rất nhiều sự cạnh tranh.

Nhược điểm của loại hình công ty liên doanh chính là có sự ràng buộc chặt chẽ trong 1 pháp nhân chung giữa những bên hoàn toàn khác nhau không chỉ về ngôn ngữ mà còn là về phong tục, tập quán và truyền thống. Bên cạnh đó, thủ tục cũng khá rườm rà & nhiều rắc rối.

Xe liên doanh là gì?

Hiện nay trên thị trường kinh doanh xe máy & xe ô tô tại Việt Nam có sự xuất hiện khá phổ biến của những dòng xe liên doanh. Và tiêu biểu nhất chính là xe máy wave S 110 cùng với nhãn hiệu là Liên Doanh Việt – Nhật, Hàn. Dòng xe này được kinh doanh mua bán & sử dụng khá nhiều ở tại các tỉnh phía bắc. Xe có thiết kế giống y hệt như loại xe chính hãng mà giá thành lại chênh lênh với nhau.

xe wave liên doanh
Các loại xe wave liên doanh được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay

Vậy thực chất xe liên doanh là gì? và tại sao nó lại có sự chênh lệch về giá như vậy? Về bản chất thì xe liên doanh là dòng xe được chế tạo sản xuất bởi sự liên kết của 2 hay nhiều công ty từ nhiều quốc gia. Trên thực tế thì xe Liên Doanh có 2 loại khác nhau. Một loại là loại xe lắp ráp trong nước. Loại xe này thì người mua bán chỉ cần sang tên bình thường & chỉ cần đóng thuế trước bạ mà thôi. Còn dòng thứ hai là xe Liên Doanh nhập khẩu nước ngoài thuộc dòng miễn thuế thì khi sang tên các bạn phải đóng thêm tiền thuế nhập khẩu, và tiêu thụ đặc biệt nếu có (Nếu đã nhập trên 10 năm thì miễn thuế nhập khẩu).

Tuy nhiên, hiện nay khái niệm về xe liên doanh đang bị lợi dụng để bán được hàng. Người ta thường gắn nhãn xe liên doanh cho các dòng xe cũ được tái lắp ráp tại Trung Quốc để tạo ra độ “sang” & dễ dụ khách hàng. Nhiều người còn gọi loại xe này là xe tạm chủng (vì nhiều chủng loại linh kiện có xuất xứ từ nguồn khác nhau).

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Chở Tủ Quần Áo Bằng Xe Máy Đúng Chuẩn

Vậy có nên mua xe liên doanh không?

Xe liên doanh hiện đang bị lợi dụng trên thị trường để đánh lừa các khách hàng. Do đó việc có nên mua xe liên doanh không sẽ còn tùy thuộc vào kinh nghiệm & sự hiểu biết của bạn. Mách bạn 1 mẹo nhỏ về cách nhận biết xe liên doanh để bạn áp dụng nhé. Vì đây là loại xe “tạp chủng” do đó các linh kiện của chúng không rõ nguồn gốc, và xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Khi mua lại xe, bạn nên nhìn vào cavet xe để có thể nhận biết đây có phải là xe liên doanh hay không. Tuy nhiên, nếu như bạn không có 1 chút kinh nghiệm nào trong việc mua xe thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là bạn nên đến những Head Honda, Yamaha Town để mua xe chính hãng. Mặc dù có giá cao nhưng giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng. Đừng để gặp phải trường hợp giống như bạn sau nhé “mới mua chiếc Sirius liên doanh mà chỉ chạy hơn 2 tháng banh chành luôn”.

những điều cần biết về xe liên doanh
Có nên mua xe liên doanh hay không?

Nhưng theo Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng nghĩ, bạn này bị lừa vì mua trúng xe cũ lắp đồ “Tàu” mang mác liên doanh mà thôi, không phải xe liên doanh thật đâu. Do đó nên chúng tôi không chắc chắn với các bạn rằng xe liên doanh là tốt & khuyên các bạn nên mua xe liên doanh để tiết kiệm chi phí, không nhé. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ thêm thông tin để các bạn hiểu bản chất của xe liên doanh là gì. Và giúp mọi người hiểu được thị trường xe liên doanh hiện nay như thế nào & khái niệm xe liên doanh đang bị lợi dụng ra sao để mọi người biết và cẩn thận hơn.

Nếu bạn thật sự muốn mua loại xe liên doanh thì chúng tôi chia sẻ thêm. Hiện nay có rất nhiều tiệm bán xe liên doanh nên bạn có thể dễ dàng mua được xe liên doanh cũ. Nhưng bạn nên nhớ rằng dù mua xe cũ hay xe mới thì cũng cần phải có giấy tờ rõ ràng nhé. Nếu như bạn mua lại mà chủ xe báo mất giấy tờ thì bạn nên hỏi thật kỹ về các thủ tục sang tên hay cấp mới ở tại Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể chi tiết nhé.

Như vậy Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng đã giải đáp xong khái niệm xe liên doanh là gì rồi. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu một ít về xe máy liên doanh & biết thêm 1 thị trường xe mới. Xe liên doanh không xấu chỉ là do chúng bị “lợi dụng” nên mới có nhiều điều không tốt, vì vậy mọi người cẩn thận nhé.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Chở Hàng Bằng Xe Máy Đúng Chuẩn, An ToànTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *