Cách Tính Cước Vận Chuyển Hàng Hóa Đúng Chuẩn Năm 2021

Cách tính cước vận chuyển hiện nay

Cách tính cước vận chuyển các loại hàng hóa đúng chuẩn như thế nào? Làm sao để có thể tối ưu hóa chi phí vận chuyển vẫn luôn là 1 bài toán khó đầy thách thức. Để tìm ra đáp án chi tiết cho bài toán đó, các bạn hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước vận chuyển hàng hóa chính là số tiền mà các khách hàng phải bỏ ra  & chi trả cho những đơn vị vận tải nhằm để giao dịch vận chuyển hàng hóa từ nơi này chuyển đến nơi khác theo yêu cầu của khách hàng. Tính cước vận chuyển hàng hóa là 1 yêu cầu bắt buộc đối với các khách hàng có nhu cầu gửi hàng nói chung & ngành xuất nhập khẩu nói riêng.

Đối với mỗi doanh nghiệp, công ty, những đơn vị kinh doanh vận tải sẽ có các cách tính cước vận chuyển hàng hóa khác nhau. Tương ứng với mỗi phương thức chuyển vận sẽ có cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại cách tính giá cước đều cần phải tuân theo 1 nguyên tắc nhất định.

các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa
Khái niệm cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Ngày nay với xu thế ngày càng hội nhập phát triển mạnh, kinh tế đất nước ngày càng đổi mới, nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển vận hàng hóa sẽ ngày 1 tăng. Đồng nghĩa với điều đó, cước phí vận chuyển hàng hóa của các khách hàng sẽ không chỉ dựa vào khối lượng của hàng hóa, khoảng cách vận chuyển mà còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khác như thuế VAT, phí ship hàng, phụ xăng… góp phần mang tới hiệu quả cao trong việc vận chuyển hàng hóa.

Các quy định về cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa

Để có thể tính chi phí vận chuyển 1 cách chính xác, khách hàng cần phải dựa theo hai yếu tố chính là khối lượng hàng hóa & phương thức vận chuyển hàng hóa. Dù khách hàng hay đơn vị vận tải nào đi nữa thì cách tính trọng lượng hàng hóa vẫn chính là yếu tố quan trọng nhất.

 • Đối với hàng hóa nhẹ như thư từ, quà tặng hay tài liệu cá nhân sẽ được nhân viên ở tại cửa hàng vận chuyển tiến hành cân trực tiếp & quy định về cước phí vận chuyển =  trọng lượng thực tế x đơn giá
 • Đối với những hàng hóa siêu trường, siêu trọng có đơn vị khối lượng lớn hơn 1 tấn, thông thường các loại hàng hóa này sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài ở tại các bến cảng, container lớn. Công thức để tính cước phí vận chuyển = trọng lượng quy đổi x đơn giá
 • Đối với hàng hóa nặng, cồng kềnh sẽ có mức chi phí sẽ cao hơn so với các loại hàng hóa nhẹ thông thường & sẽ có cách tính như sau: cước phí vận chuyển = trọng lượng của hàng hóa đã được quy đổi x đơn giá

>> Xem thêm: Quy Trình Đóng Gói Hàng Hóa Đúng Quy Chuẩn [Mới Nhất]

Các phương thức chuyển vận hàng hóa hiện nay

Khi muốn vận chuyển hàng hóa bắc nam bạn có thể thử bằng nhiều những con đường khác nhau như đường sắt, đường bộ, đường thủy & đường hàng không.

 • Vận tải đường bộ: Hàng hóa được vận chuyển chủ yếu bằng phương tiện xe khách, xe tải rất linh hoạt mà giá cả lại rất phải chăng nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
Xe tải 2 tấn những hãng nào tốt
Vận tải đường bộ tại Chuyển Nhà Trọn Gói Thành hưng
 • Vận tải đường sắt: Không được linh hoạt và thời gian vận chuyển hàng hóa lâu chính là điểm trừ khiến cho phương thức vận chuyển hàng hóa này ngày càng có ít người lựa chọn.
 • Vận tải hàng hóa đường hàng không: Đây là một phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất hiện nay. Nhưng khối lượng hàng vận chuyển hàng hóa bị hạn chế và giá thành cao.
 • Vận tải đường thủy: Tuy rằng sẽ không được linh hoạt như phương thức vận chuyển đường bộ nhưng cách vận chuyển hàng hóa  này cũng được nhiều người chọn lựa vì giá rẻ và vận chuyển được khối lượng hàng lớn đi xa như xuất khẩu hay vận chuyển Bắc Nam.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Với Mỗi Loại Hàng

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa dựa theo các phương thức vận chuyển hiện nay

Cách tính cước phí ship vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Ô tô, xe tải và loại xe khách là phương tiện sử dụng nhiều nhất & linh hoạt nhất trong việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông bằng đường bộ. Chi phí tương đối rẻ trong vận chuyển đường bộ & việc tính toán cước vận chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hình thức thức này mang lại sự tiện lợi & đáp ứng tốt nhất yêu cầu vận chuyển của khách hàng.

Công thức tính cước vận tải đường bộ  =  khối lượng hàng hóa x đơn giá của mỗi vùng trả hàng so với nơi gửi hàng. Ngoài ra, khối lượng hàng hóa sẽ được tính bằng các công thức Công thức tính cước vận chuyển khác nhau. Bao gồm tính theo khối lượng hàng hóa nhẹ & bảng tính hàng hóa nặng, cồng kềnh. Trong đó, khối lượng hàng hóa sẽ được tính như sau:

 • Tính khối lượng thực cho những loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ (tức là phía công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cân hàng hóa đó)
 • Tính khối lượng quy đổi cho hàng hóa có trọng lượng nặng và mức độ cồng kềnh của hàng hóa đó (công thức tính : (dài x rộng x cao)/5000)
thuê xe taxi tải chở hàng quận 1
Cách tính cước vận chuyển xe tải

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Cách để tính cước phí đối với hình thức vận chuyển đường sắt chỉ dùng cho hàng hóa có khối lượng nặng, kích thước lớn nhưng khoảng cách vận chuyển ngắn. Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ do nhà nước quy định theo thông tư 83/ 2017 của Bộ.

Cách tính cước sẽ được chia làm 2 phương thức

 • Đối với hàng hóa lẻ nghĩa là hàng có có khối lượng dưới 20kg thì giá cước sẽ được tính theo khối lượng thực tế. Còn đối với các loại hàng hóa trên 20kg thì phần lẻ dưới 5kg sẽ được tính là 5kg
 • Đối với loại hàng hóa nguyên toa: giá cước sẽ được tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Ngày nay, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa vô cùng đa dạng & kích thước hàng hóa khác nhau. Khách hàng dùng phương thức vận chuyển bằng đường thủy đối với hàng hóa lớn như xuất khẩu hay vận chuyển hàng hóa bắc nam. Đơn vị tính cước vận chuyển sẽ dựa vào trọng lượng lô hàng KGS hay thể tích thực của lô hàng (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính CBM.

Cách tính cước vận chuyển đường biển sẽ không được cố định như đường bộ mà cần phải dựa theo khoảng cách hải lý, trọng lượng hàng hóa & sử dụng hãng tàu nào. Đặc biệt khối lượng hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế để có thể áp dụng được cách tính cước phí đúng nhất. Cách tính cước sẽ dựa vào hai phương thức sau:

 • 1 tấn >= 3 CBM được xếp loại vào hàng hóa nhẹ, giá cước loại này sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • 1 tấn < 3 CBM được xếp vào loại hàng hóa nặng & cước phí sẽ được tính theo bảng giá KGS

Cách tính cước chi phí vận chuyển bằng đường hàng không

Trọng lượng hàng hóa chắc chắn sẽ có phần nào bị giới hạn, do đó nếu như hàng hóa của bạn cần phải giao gấp như trái cây, hoa tươi thì đường hàng không là sự chọn lựa vô cùng thuận tiện, bảo đảm hàng hóa của bạn như mới. Cũng giống như đường biển đường hàng không có sự so sánh giữa hai đơn vị KGS & CBM, tất cả sẽ quy về KGS

tình chi phí vận chuyển hàng hóa đường hàng không
Cách tính cước chi phí vận chuyển bằng đường hàng không

Cước phí sẽ được tính theo biểu cước của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA với công thức được tính là: Cước phí vận chuyển bằng đường hàng không  = Đơn giá cước x khối lượng hàng hóa. Trong đó cước phí hàng hóa sẽ dựa trên trọng lượng & khối lượng hàng hóa vận chuyển

 • Nếu trọng lượng > khối lượng ; thi cước phí được tính theo bảng giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: thì cước phí sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • Khối lượng chính là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW)
 • Trọng lượng chính là cân nặng thực tế của đơn hàng (AW)

Vận chuyển bằng đường hàng không đem tới sự thuận tiện, thời gian giao hàng nhanh chóng. Giúp khách hàng làm giảm thời gian vận chuyển hàng hóa. Vì lẽ đó, mọi đơn hàng gửi bằng hình thức vận chuyển hàng hóa này sẽ có khối lượng hàng bị hạn chế và giá chuyển vận sẽ cao hơn so với những phương thức vận chuyển khác.

Để đáp ứng thị trường vận tải đang ngày càng phát triển nhanh chóng. Thì nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải ra đời. Qua đó các khách hàng cũng sẽ có nhiều sự chọn lựa hơn cho loại hàng hóa phù hợp với mỗi phương thức vận tải khác nhau. Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đóng gói đơn hàng chuyên nghiệp, uy tín, và chất lượng trên thị trường, giúp quý khách hàng hạn chế tối đa trọng lượng của đơn hàng.

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ dễ dàngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *