Biển Báo Cấm Xe Tải 5 Tấn Là Gì? Mức Phạt Khi Vi Phạm 2021

biển báo cấm xe tải 5 tấn

Bảng biển báo cấm các loại xe ô tô tải là 1 trong các biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông của đường bộ tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay vẫn có không ít người vẫn còn chưa biết biển báo cấm xe tải 5 tấn là gì? Vậy thực hư về câu hỏi này như thế nào? Các bạn hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tham khảo thông qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao lại phải cấm xe tải?

Theo những quy định liên quan đến giờ cấm xe tải được ban hành nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế bị ùn tắc trong những giờ cao điểm. Đặc biệt nếu không có quy định về khung giờ xe tải lưu thông. Đặc biệt là trong khu vực nội thành sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mật độ giao thông.

các biển báo cấm xe tải hiện nay
Tại sao lại phải cấm xe tải?

Quy định cơ bản về giờ cấm xe tải thường sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, từng theo mỗi cung đường, và từng loại xe cũng như từng thành phố khác nhau. Giờ cấm xe tải tại TPHCM sẽ khác giờ với giờ cấm xe tải ở Hà Nội 2021,…

Giờ cấm xe tải là thông tin mà những chủ phương tiện xe tải cần nắm được để tránh được những mức phạt không đáng có khi lưu hành xe trong giờ cấm. Hãy tham khảo về những khung giờ cấm xe tải tại TPHCM, Hà Nội. Mà công ty chúng tôi tổng hợp được sau đây để bảo đảm không lưu hành xe trong “giờ giới nghiêm”.

Biển báo cấm xe tải P.106b như thế nào?

Biển báo cấm xe tải với số hiệu P.106b có dạng hình tròn cùng với viền màu đỏ trên khung nền trắng ở phía bên trong. Trên nền trắng của loại biển báo này có vẻ vạch kẻ màu đỏ, kéo dài từ góc phía trên ở bên trái xuống góc dưới bên phải.

Ở giữa nền in 1 chiếc xe tải màu đen với kí hiệu số cùng với chữ bên trên thùng ô tô. (5T = 5 tấn hoặc 2,5T= 2,5 tấn…). Biển báo cấm xe tải này thường được đặt ở tại những nơi có cầu cũ hay đang xuống cấp.

>> Xem thêm: Quy định chung biển cấm xe tải 106a và mức xử phạt vi phạm

Biển báo cấm xe tải 5 tấn năm 2021 như thế nào?

Theo quy định mới 41:2019 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 cho đến nay, biển P.106b là biển báo cấm xe tải, 1 loại biển báo thường hay gặp trên đường & được giải thích cụ thể như sau:

biển cấm xe tải 5 tấn hiện nay
Biển báo cấm xe tải 5 tấn năm 2021 như thế nào?

Biển P.106b có ý nghĩa là cấm tất cả những loại xe tải kể cả sử dụng máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ những xe ưu tiên. Xe tải được định nghĩa là các dòng xe được sử dụng để chở hàng với khối lượng lớn chuyên chở từ 3 đến 5 tấn.

Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng số khối lượng của tất cả những loại hàng hóa bên trong & người cùng với đồ vật trên xe mà chưa tính đến khối lượng riêng của loại xe tải đó.

Tại thị trường Việt Nam, một số dòng xe bán tải phổ biến thường có khối lượng bé dưới 1.5 tấn và có 5 chỗ ngồi được áp dụng theo quy định mới là: Dòng xe tải này sẽ được coi là dòng xe con do đó khi thấy biển báo P.106b thì sẽ không phải bị cấm.

Khác với biển báo cấm xe tải P.106b thì loại P.106a là biển báo cấm xe tải chuyên chở từ 1.5 tấn. Còn đối với biển P.106b có ý nghĩa là cấm xe tải có trọng tải chuyên chở lớn hơn 3 tấn. Nghĩa là xe tải không được đi vào làn đường có biển báo này khi có tải trọng chuyên chở đã lớn hơn 3 tấn. Không tính đến khối lượng của loại xe tải đó là bao nhiêu.

Như vậy, đối với xe tải 5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a & biển P.106b thì sẽ không được di chuyển vào đoạn đường này. Nhưng nếu tổng khối lượng của thân xe tải & hàng hóa trong xe lớn hơn 2.5 tấn. Trong khi đó khối lượng chuyên chở lại nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn sẽ được đi vào.

Ví dụ cụ thể là, tổng khối lượng của xe tải nặng trên ba tấn nhưng khối lượng của hàng hóa & người trên xe là 2 tấn, chiếc xe tải này vẫn sẽ được đi vào làn đường có biển báo cấm xe tải P.106b.

Mức phạt dành khi vi phạm biển báo cấm xe tải 2021

Theo lệnh cấm xe tải mới nhất Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về bảng báo hiệu đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP về mức quy định xử phạt VPHC trong hoạt động tham gia giao thông đường bộ & đường sắt thể hiện rõ như sau:

mức phạt vi phạm biển cấm xe tải hiện nay
Mức phạt dành khi vi phạm biển báo cấm xe tải 2021
  • Phương tiện là xe mô tô & xe gắn máy kể cả các loại xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ chịu mức phạt là từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ, cùng với giữ Giấy phép lái xe từ 1 tháng cho đến 3 tháng.
  • Phương tiện giao thông là xe máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng khi đi vào đoạn đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ cho đến 400.000 VNĐ & giữ Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
  • Phương tiện là xe tải khi di chuyển vào đường có biển báo cấm xe tải sẽ bị phạt mức tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ và giữ Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
  • Với trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ phạt từ 100.000 VNĐ cho đến 200.000 VNĐ.

Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ các dòng biển cấm nói chung & những bảng cấm xe tải nói riêng sẽ giúp cho tài xế yên tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng với bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm được những kiến thức về các loại biển cấm thông dụng nhé!

Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng hy vọng những kiến thức mà công ty chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp mọi người có thể nắm rõ hơn về những công dụng, chức năng của biển báo cấm xe tải 5 tấn và các loại xe tải hiện nay.

>> Xem thêm: Những Con Đường Thường Xuyên Kẹt Xe Ở Sài Gòn [Cập Nhật]Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *