Quy định chung biển cấm xe tải 106a và mức xử phạt vi phạm

biển cấm xe tải 106a

Với biển cấm xe tải 106a theo Quy chuẩn bộ quốc gia về báo hiệu đường bộ đang được áp dụng theo (QC41.2016/BGTVT) đã được quy định: Xe tải là xe có khối lượng chuyên chở hàng hóa có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên, còn với xe con thì được coi là xe có khối lượng chuyên chở có khối lượng từ 1,5 tấn trở xuống. Với những quy định này thì xe tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa dưới 1,5 tấn được xem là xe con. Trong thời gian vừa qua trên một số nhiều tuyến đường trên địa bàn khu vực tỉnh Hải Phòng muốn cấm xe tải từ 0,5 tấn – 1,5 tấn phải sử dụng biển viết bằng chữ, và đã gây ra hiểu lầm cho nhiều bác tài xế.

Vậy ý nghĩa của biển cấm xe tải P106a là gì? Và mức xử phạt khi vi phạm sẽ được tính ra sao? Chuyển Nhà Trọn Thành Hưng mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những quy định mới cho biển cấm xe tải 106a

Biển báo cấm xe tải 106a báo đường cấm tất cả những loại xe ôtô chuyên chở hàng hóa có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ những xe được ưu tiên theo các quy định của nhà nước. Biển báo này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

Biển báo cấm ô tô tải có hình tròn, với nền trắng, có viền màu đỏ, có một gạch đỏ kéo xiên ngang từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.Ở giữa có in hình ô tô tải nằm đè lên những gạch xiên màu đỏ. Biển báo cấm xe tải này sẽ thường gặp trên những tuyến đường có cầu yếu, hoặc trên những một số tuyến đường nội đô thi nhằm giảm tránh tắc đường (thường là do đường hẹp khó di chuyển).

Cách phân loại biển cấm 106a
Cách phân loại biển cấm 106a

Tại phụ lục B, cụ thể là điểm B6 – đã giải thích rõ về ý nghĩa, việc sử dụng biển báo cấm theo quy định như sau: Biển cấm số P.106 (a,b) “Cấm xe ôtô tải” và Biển cấm số P.106c “cấm những xe chở hàng nguy hiểm”.

Với đó, biển P106a là biển để báo đường cấm cho những loại xe ôtô tải trừ những xe được ưu tiên theo quy định nhà nước. Biển này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả xe máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

Đối với biển cấm xe tải số P.106b là biển báo để báo đường cấm những loại xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn một giá trị nhất định. Biển này sẽ có hiệu lực cấm những xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa có trọng tải lớn hơn với giá trị chữ số được ghi trong biển. Biển báo này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả những xe máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Mức độ xử phạt khi vi phạm biển cấm xe tải 106a

Căn cứ theo những quy định trên thông qua hệ thống biển báo hiệu đường bộ hiện nay, thì biển cấm P.106a sẽ chính thức có tác dụng với tất cả những loại xe tải và xe Pickup (thùng hở), xe tải Van (thùng kín) có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 950 kg trở lên bắt đầu từ ngày 1/7/2020. Chủ sở hữu phương tiện trên cần phải nắm rõ những quy định này nhằm để tham gia giao thông đúng theo quy định của Pháp Luật. Và theo khoản 4, Điều 5 Nghị định 100 của Chính Phủ, nếu tài xế xe tải vi phạm biển cấm xe tải 106a sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, kèm theo đó là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Xe vượt quá tải trọng
Xe vượt quá tải trọng

Phạt tiền từ 800.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ đối với những hành vi: Điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải xe tải cho phép được tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định của độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của từng xe trên mức từ 10% – 30% (trừ xe xitéc chở chất lỏng) và trên từ 20% – 30% đối với xe xitéc chở chất lỏng.

Phạt tiền từ 3.000.000 vnđ đến 5.000.000 vnđ đối những hành vi: Điều khiển xe tải chở hàng hóa vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 30% * 50%; và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 cho đếm 03 tháng.

Phạt tiền từ 5.000.000 vnđ đến 7.000.000 vnđ đối những hành vi điều khiển xe (kể cả những xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc) khi chở hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 50% cho đến 100%, và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Phạt tiền từ 8.000.000 vnđ đến 12.000.000 vnđ với những hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chuyên chở hàng hóa vượt trọng tải được phép tham gia lưu thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên múc8 150% sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 –  05 tháng.

Qua bài viết này Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng đã cung cấp thêm cho các bạn về những thông tin về biển cấm xe tải 106a cũng như là những mức xử phạt được công bố xử phạt hiện nay, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các tài xế sẽ nắm được những quy định và thực hiện đúng nhé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *