Quy Định Về Tải Trọng Xe Tải Mới Nhất Năm 2021 [Cập Nhật]

quy định tải trọng xe tải

Hiện nay có rất nhiều nhà xe đã & đang chở quá trọng tải xe quy định để tiết kiệm thời gian & có thể chở được nhiều hàng hơn. Tuy nhiên, nếu vượt quá trọng tải xe quá lớn, sẽ rất dễ gây ra tai nạn & gặp sự cố trên đường đi. Đương nhiên kéo theo đó, là bạn không tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà lại chi phí bỏ ra thì quá nhiều. Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra một số quy định về tải trọng xe tải để giúp hạn chế tình trạng này.

Một số điều cần biết về tải trọng xe tải

Tải trọng xe là gì?

Trọng tải là khối lượng của các loại hàng hóa cho phép chuyên chở được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, là thông số quan trọng hàng đầu mỗi khi bạn quyết định mua xe tải.

Khái niệm tải trọng xe là gì
Tải trọng xe là gì?

Khái niệm tổng tải trọng xe là gì?

Tổng tải trọng xe tải hay còn được gọi là tải trọng toàn bộ là tổng khối lượng bản thân của xe tải cộng cùng với khối lượng hàng hóa cho phép tham gia giao thông. Đây là một con số rất quan trọng khi thiết kế xe tải bởi tổng tải trọng của xe là không thay đổi. Do đó, những nhà sản xuất xe ô tô cần phải tính toán khoảng cách trục của xe & tải trọng bản thân xe để cho ra đời những chiếc xe có tải trọng phù hợp cùng với nhu cầu vận chuyển trên thị trường. Cách tính tải trọng xe cũng sẽ dựa vào tổng tải trọng để cho ra con số chính xác nhất.

Vậy làm sao để có thể nhận biết tải trọng của xe?

Cách nhận biết xe tải bao nhiêu tấn rất dễ dàng khi bạn biết được cách đọc thông số ghi trên cửa xe tải & nhìn vào số trục (cách nhận biết xe tải mấy chân) của xe theo như bảng tải trọng mà chúng tôi đề cập phía trên.

Nhiều người khi đi mua xe tải cũ thường sẽ đặt ra câu hỏi là làm thế nào để biết tải trọng của xe? Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ cần xem qua biển tải trọng (logo trọng tải xe) ghi trên cánh cửa xe được luật pháp quy định & niêm yết thông tin trong hình ảnh sau

>> Xem thêm: Biển Báo Cấm Xe Tải 5 Tấn Là Gì? Mức Phạt Khi Vi Phạm 2021

Quy định về tải trọng xe tải

Theo quy định của bộ GTVT, tất cả những loại xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo trọng tải quy định của xe. Trọng quá trình chuyển vận, trọng tải của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe. Ví dụ như xe tải có trọng tải 500kg thì bạn chỉ được chuyên chở khối lượng hàng hóa tối đa là 550kg. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người cũng như hàng hóa, Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng vẫn khuyên các bạn chỉ nên chở trọng tải đúng theo mức trọng tải được cho phép của xe.

Quy định về tải trọng xe tải cập nhật mới nhất
Một số quy định về tải trọng xe tải 2021

Mỗi xe sẽ có các mức tải trọng khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Do đó, sẽ tùy vào khối lượng & loại hàng hóa, vật dụng cần chở khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải sao cho phù hợp.

Giới hạn tải trọng trục xe tải

Quy định về giới hạn trọng tải xe đơn bao gồm cả tải trọng trục xe. Những quy định về trọng tải trục xe cũng rất đa dạng với những loại xe khác nhau. Đối với trục đơn, tải trọng trục xe tải không vượt quá 10 tấn. Còn đối với cụm trọng kép, tải trọng phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai trục tâm, cụ thể là:

  • Khoảng cách lớn hơn 1,3 mét thì tải trọng của cụm trục xe không được vượt quá 18 tấn.
  • Khoảng cách từ 1 cho đến 1,3 mét thì tải trọng bé hơn 16 tấn
  • Khoảng cách bé hơn 1 mét thì trọng tải cụm trục xe không vượt quá 11 tấn

Đối với cụm trục 3 cũng vậy, nó phụ thuộc vào khoảng cách của 2 tâm liền nhau. Khoảng cách giữa 2 tâm liền nhau quy định tải trọng xe tải

>> Xem thêm: Biển Cấm Xe Tải 106a Là Gì?

Giới hạn về tổng trọng lượng của xe tải

Tùy vào mỗi loại xe tải lại có những quy định về giới hạn tổng trọng lượng xe khác nhau. Đối với loại xe thân liền, trọng lượng của xe được tính theo tổng số trục của xe. Tổng số trục của xe là 2 thì trọng lượng của xe nhỏ hơn 16 tấn, bằng ba thì nhỏ hơn 24 tấn & bằng 4 thì nhỏ hơn 30 tấn,…

Đối với tổ hợp xe đầu kéo kéo sơmi rơ moóc có tổng số trục là 3 thì trọng lượng của tổ hợp xe tối đa 26 tấn. Với tổng số trục bằng 4 thì tổn trọng lượng của tổ hợp xe tối đa là 34 tấn,…

Loại xe tải 1 tấn
Tùy vào mỗi loại xe tải lại có những quy định về giới hạn tổng trọng lượng xe khác nhau.

Quy định về các loại giấy phép lưu hành xe vượt quá tải trọng xe

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải hiện nay, chỉ cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trên đường bộ trong 1 số trường hợp đặc biệt. Cụ thể là khi không còn phương án chuyển vận nào khác hay không thể sử dụng loại phương tiện giao thông cơ giới nào khác phù hợp để chuyển vận trên đường. Đặc biệt, sẽ không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chuyên chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất sau khi những thiết kế lại xe đã được phê duyệt.

Trong trường hợp vượt quá trọng tải xe gây ảnh hưởng và vượt quá khả năng khai thác của đường bộ mà yêu cầu phải khảo sát, kiểm định đường bộ. Thì cá nhân hay tổ chức có nhu cầu lưu hành xe cần phải chịu trách nhiệm chi trả những khoản chi phí có liên quan. Chỉ khi hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm này cơ quan thẩm quyền mới cấp phép Giấy lưu hành xe cho đơn vị.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về quy định về tải trọng xe tải, hãy liên hệ ngay với Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng để được tư vấn miễn phí nhé. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển an toàn, chất lượng & uy tín nhất.

>> Xem thêm: Tải Trọng Trục Xe Là Gì? Cách Tính Trọng Tải Xe Năm 2021Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *