Tìm Hiểu Thêm Nguyên Tắc Chọn Ngày Nhập Trạch

Nguyen-tac-chon-ngay-nhap-trach

Bước đầu tiên khi về nhà mới việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là lễ nhập trạch và đó là những nguyên tắc chọn ngày nhập trạch như thế nào? Để chuẩn bị cho lễ nhập trạch diễn ra trơn tru mượt mà thì gia chủ phải chọn được ngày đẹp, hợp với tuổi và mệnh của mình. Các bạn sẽ được Thành Hưng giải đáp sau đây nhé!

Ý nghĩa nhập trạch theo quan niệm của ông bà ta

Nhập trạch là một nghi thức quan trọng khi dọn về nhà mới theo quan niệm dân gian. Mỗi nơi ở đều có những vị thần. Lễ nhập trạch nhằm thông báo cho các vị thần linh về việc của gia đình sẽ chuyển về sống. Chủ nhà cũng cầu mong cho cuộc sống ở nhà mới thuận buồm xuôi gió.

Nhập trạch có cần coi tuổi hay không?

Ngày nay, mọi người thường cho rằng việc xem tuổi và làm lễ nhập trạch không cần thiết, để tránh cầu kỳ và mất thời gian. Nhưng nhân gian có câu:”có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó chúng ta nên tuân thủ sẽ giúp chúng ta tránh được những vấn đề không hay xảy ra.

Vậy nhập trạch có cần xem tuổi hay không? Là có nha các bạn. Gia chủ phải chọn ngày tốt và hợp với tuổi để làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên ngày nhập trạch này phải tránh các ngày xấu như: Sát chủ, Thọ Tử, Dương công kỵ, Tam nương, Nguyệt kỵ… Bên cạnh đó gia chủ cũng nên cân nhắc chọn ngày của Trực và Cát Sao để phù hợp với từng công việc cụ thể.

Nguyen-tac-nhap-trach
Nhập trạch là nghi lễ khi vào nhà mới

Điều cần chú ý tới là những ngày xung với vận mệnh, thiên can, địa chi với tuổi gia chủ thì nên tranh những ngày đó. Ví dụ: Tuổi Tỵ thì không chọn ngày Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Hợi, Kỷ Tị, Đinh Tỵ, Đinh Hợi… . Theo đó, can Quý, Kỷ và Đinh xung khắc nên cần tránh những ngày này để làm lễ nhập trạch. Và những ngày trùng với thiên can địa chi với tuổi của mình.

Một vài cách xem ngày tốt để thực hiện lễ nhập trạch theo quan niệm phong thủy

Ngoài xem tuổi ra thì xem ngày cũng quan trọng không kém. Chúng ta cần tránh làm lễ nhập trạch vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Hai tháng này có tiết thanh minh và lễ vu lan báo hiếu. Những tiết này có liên quan đến người đã khuất nên cần tránh nhập để tranh gặp phải vận khí xấu.

nhung-ngay-can-tranh-khi-nhap-trach
Các ngày cần tránh khi nhập trạch

Chúng ta cần tránh những ngày xấu như: Thọ Tử, Dương công kỵ, Tam nương… Trong đó, ngày Tam nương gồm các ngày như 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng và ngày dương lịch công kỵ rơi vào những ngày âm lịch như sau: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 21/11, 19/12.

Các nguyên tác cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Chọn ngày, giờ tốt để nhập trạch

Một trong các Nguyên Tắc Chọn Ngày Nhập Trạch là chọn ngày và giờ hợp với tuổi để làm lễ nhập trạch. Điều này sẽ giúp công việc và sự nghiệp cũng như tiền tài của gia chủ được hanh thông và suôn sẽ.

Gia chủ phải đích thân thực hiện nghi thức làm lễ nhập trạch

Tiếp theo là nghi thức nhập trạch để dọn về nhà mới phải chính gia chủ thực hiện. Chúng ta phải chuyển đồ đạc vào trước và sau đó tiến hành dọn đồ cúng vào sau. Gia chủ là người đứng ra làm lễ nhập trạch, cũng là người cầm bài vị để cúng gia thần, tổ tiên. Các thành viên còn lại theo sau và trên tay cầm theo tiền của để đường công danh, tài lộc trong ngôi nhà mới luôn dồi dào.

gia-chu-la-nguoi-lam-le
Gia chủ phải là người làm lễ

Thứ tự các thành viên chuyển vào nhà mới

Trong gia đình có đủ cả vợ chồng, con cái thì việc làm lễ sẽ được thực hiện tuần tự như sau: Vợ của gia chủ là người đầu tiên bước vào nhà. Trên tay cầm 1 cái gương tròn, mặt gương soi vào nhà. Tiếp theo, gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào nhà.  Các thành viên khác mang bếp, chăn đệm, đồ đạc vào sau.

Thời điểm tốt nha để làm lễ nhập trạch

Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này là buổi sáng và buổi trưa hoặc hoàng hôn. Tuyệt đối tranh chuyển nha khi trời sập tối. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

Những người nên kiêng khi dọn nhà, làm lễ nhập trạch

Trong gia đình có người tuổi Hổ thì kiêng không nên đến và tham gia lễ nhập trạch. Vì ông bà ta có cho rằng ” rước hổ vào nhà” là điềm không tốt. Phụ nữ đang mai thai không được phép dọn nhà và tham gia lễ để tránh phạm tội “Thần thai”. Nếu không thể tránh được nguyên tắc này, người mang thai phải sử dụng một cái chổi mới mua(chưa sử dụng) để quét hết đồ đạc trong nhà trước khi chuyển đi.

Thêm một số lưu ý khác

  • Gia chủ chưa ở chính thức sau ngày nhập trạch thì cần phải ngủ lại qua 1 đêm ở nhà mới.
  • Trước đó gia đình thường xuyên gặp nhiều khó khăn trắc trở. Gia chủ cần mua sẵn chổi, giường, thảm, rèm mới để có khởi sự tốt đẹp hơn
  • Sử dụng nơi ở mới để kinh doanh. Gia chủ cần dọn bàn thờ Thần Tài và ông Địa một cách chinh chủ và chu đáo để tỏa lòng thành kính.

Nguyên tắc nhập trạch để lấy ngày tốt

Nếu gia chủ chưa chính thức dọn về nhà mới, ở ngay để lấy ngày tốt thì có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Nghi lễ vào nhà

Gia chủ cần chuẩn bị một bếp than củi để mang vào nhà và để ở lối ra vào cửa chính. Mở cửa và toàn bộ đèn trong nhà để làm sáng không gian. Tiếp theo, gia chủ cần bưng bát hương Thổ Công trên tay, bước qua bếp than củi với chân trái bước trước. Những thành viên khác cũng làm tương tự và theo sau gia chủ. Sau đó chuyển các vật dụng như chổi, bếp chiếu.. chuyển vào sau.

Bước 2: Dâng lễ gia tiên và Thổ Công

Theo như nguyên tắc chọn ngày nhập trạch để lấy ngày tốt thì gia chủ cần sắm sử đồ lễ để dâng lên gia tiên và Thổ Công. Mâm lễ gồm: Hoa tươi, trái cây và cơm, phải chọn hướng đẹp và phù hợp với Gia chủ.

nghi-le-nhap-trach
Nghi Lễ Nhập Trạch

Gia chủ phải sẽ phải thấp hương khấn lễ. Sau đó gia chủ sẽ thực hiện độc 2 bài. Một bài cho Thần Linh và một bài văn khấn cho gia tiên. Sau cùng, gia chủ sẽ châm bếp đung nước sôi từ 5 – 10 phút rồi mới tắt bếp. Việc này sẽ có ý nghĩa khai bếp, pha trà dâng cho Thổ công và Gia tiên theo ông bà ta.

Bước 3: Gia chủ cần ngủ 1 đêm ở nhà mới

Sau khi làm hết các thủ tục nhập trạch như trên, gia chủ cần phải ngủ lại một đêm. Làm vậy, thần linh, thổ công đã chứng giám cho sự có mặt của gia chủ ở ngôi nhà mới. Còn về việc chuyển đồ đạc vào nhà và ở chính thức, gia chủ có thể thực hiện bất cứ ngày nào cũng được.

Bài viết này đã giải đáp cho các bạn thấy được các Nguyên Tắc Chọn Ngày Nhập Trạch khi chuyển vào nhà mới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại cho bạn thật sự hữu ích cho bạn. Đừng quên nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo trên để cập nhất nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!

>> Xem them: Các Món Lễ Vật Cúng Khai Trương Đơn Giản Cho Cửa Hàng 2021Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *