12 Cách Tái Chế Chai Nhựa Thành Đồ Handmade Dễ Thương 2021

tái chế chai nhựa

Mỗi năm có đến hàng trăm tỉ chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới. Có từ 5 cho đến 13 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển hằng năm. Dự kiến đến năm 2050, khối lượng của các chai nhựa thải xuống biển sẽ nặng hơn cá (theo nghiên cứu của Ellen Mac Arthur Foundation). Thời gian để 1 chai nhựa phân hủy hoàn toàn kéo dài từ 70 cho đến 450 năm. Do đó, việc tái chế chai nhựa luôn là 1 vấn đề vô cùng quan trọng để góp phần giúp bảo vệ môi trường.

Sau đây các bạn hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tìm hiểu 12 cách tái chế chai nhựa đơn giản thành những món đồ handmade từ chai nhựa độc đáo mà ai cũng có thể làm được sau đây nhé.

Cách tái chế vỏ chai nhựa thành chổi quét nhà

Vỏ chai nhựa không chỉ có công dụng giúp đựng chất lỏng. Mà bạn còn có thể tái chế thành những chiếc chổi bé xinh dùng để quét nhà. Đây là 1 sản phẩm tái chế từ chai nhựa rất độc đáo mà có thể rằng bạn chưa nghĩ đến đâu nhé!

Tái chế vỏ chai nhựa làm thành chổi quét nhà
Hướng dẫn cách tái chế vỏ chai nhựa thành chổi quét nhà

Bạn hãy chuẩn bị 3 hoặc 4 chai nhựa (khoảng 1,5l), dao rọc giấy, kéo, dây thun & khúc gỗ làm tay cầm rồi thực hiện những bước sau đây:

 • Sử dụng dao rọc giấy cắt bỏ phần đáy, và giữ lại phần thân chai.
 • Sử dụng kéo cắt dọc theo thân chai, cắt sợi càng nhỏ thì chổi sẽ càng quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn chừa lại phần cổ chai để gắn với cán chổi, từ chai thứ 2 trở đi thì cắt bỏ phần cổ chai, và chỉ chừa lại phần thân.
 • Xếp chồng phần thân chai đã cắt lên trên vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
 • Dùng tuốc nơ vít để đục 1 lỗ gần ở cổ chai rồi đưa dây thun vào tách phần lông chổi ra cho dễ quét & cố định 2 đầu dây thun ở miệng chai.
 • Cuối cùng bạn hãy đóng que gỗ vào miệng chai rồi sau đó dùng đinh cố định lại là sẽ có được 1 cây chổi quét nhà tiện dụng.
sáng tạo từ chai nhựa
Chổi quét nhà bằng chai nhựa 

Bạn có thể dùng chổi nhựa tái chế này để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại vừa tiện lợi & tiết kiệm!

Làm đồ đựng mút rửa chén từ chai nhựa.

Đừng vứt mút rửa chén trên bồn rửa, mà hãy tận dụng vỏ chai nhựa để làm khay đựng mút rửa chén vệ sinh hơn.

Đụt lỗ nắp chai theo chiều từ ngoài vào

làm đồ dựng tấm rửa chén
Đụt lỗ nắp chai theo chiều từ ngoài vào

Sau đó cắt phần trên của chai ra

làm đồ đưng mút rửa chén
Bước 2: Cắt phần trên của chai ra
Đồ dựng mút rửa chén từ chai nhựa
Hoàn thành sản phẩm

Vòi nước tưới cho cây: Ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa

Thay vì sử dụng bình tưới nước, 1 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản & phổ biến chính là đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để tưới nước cho cây. Bạn cần lưu ý điều chỉnh các lỗ nhỏ trên nắp chai nhằm tránh tình trạng tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây.

Bạn cũng có thể làm một hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai rồi sau đó dùng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, là bạn đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi sau đó sử dụng đất lấp chai để chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ bên trên nắp chai thoát ra & ngấm vào đất từ từ.

ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa
Dùng chai nhựa để làm vòi nước tưới cho cây

Khi chọn loại chai tưới để nước cho cây, bạn hãy chọn nhựa không chứa BPA để tốt cho cây trồng & tốt cho sức khỏe của bạn.

BPA là 1 loại chất hóa học nguy hiểm có thể phá hoạt nội tiết (Endocrine disruptor), gây ra các khối u ung thư, làm nhiễm Melamin, nhũng dị tật bẩm sinh & những rối loạn phát triển khác.

Sử dụng vỏ chai nhựa làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh

Thay vì bạn ném vỏ chai nhựa không phân hủy được làm tăng rủi ro ô nhiễm môi trường thì có thể dùng chúng để bảo vệ ống kính máy ảnh đắt tiền khỏi bị trầy xước.

Bạn sử dụng dao rọc giấy cắt phần đế của chai nhựa có đường kính bằng với ống kính của máy ảnh. Rồi sau đó chụp gọn lên ống kính & cất giữ cẩn thận nhằm tránh trầy xước khi di chuyển.

ý tưởng thiết kế với chai nhựa
Dùng vỏ chai nhựa làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh

>> Xem thêm: Trang Trí Phòng Trọ Kiểu Hàn Quốc Dễ Thương – Tinh Tế 2021

Cách để tái chế chai nhựa thành chậu hoa trang trí

Nếu như bạn muốn trang trí cho góc làm việc của mình trông thêm phần bắt mắt thì có thể thiết kế lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể làm chai nhựa để bàn theo một số bước dưới đây:

 • Sử dụng dao rọc giấy cắt chai nhựa 1,5l làm đôi.
 • Sau đó dùng bút vẽ phác họa hình mèo hoặc thỏ rồi tiếp đến bạn cắt theo đường vẽ.
 • Sơn màu trắng cho chai nhựa rồi sử dụng bút khắc gỗ để trang trí hình mèo theo ý thích.
 • Cho đất & hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc hàng ngày.
chậu cây từ chai nhựa
Cách để tái chế chai nhựa thành chậu hoa trang trí

Sử dụng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Nếu như bạn muốn tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng nhanh chóng thì có thể dùng chai nhựa để hút lòng đỏ.

Cách thực hiện khá đơn giản, rằng bạn chỉ cần đập trứng ra 1 cái bát (chén), rồi bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ để riêng sang 1 bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách được lòng đỏ hoàn toàn, có thể giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng.

tái chế chai nhựa hữu dụng
Tách lòng đỏ trứng bằng chai nhựa

>> Xem thêm: Phong Thủy Làm Nhà Và Những Điều Gia Chủ Cần Biết 2021

Làm ghế ngồi từ chai nhựa

Làm ghế ngồi từ chai nhựa
Ghế ngồi từ chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa để đựng vật dụng trong nhà

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng như vô dụng. Lại có thể được bạn tận dụng làm cho gia đình nhỏ của mình một món đồ handmade để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần chuẩn bị chai nhựa, dao rọc giấy, 3 miệng chai đã cắt sẵn, bút lông rồi thực hiện một số bước dưới đây để có lọ đựng tiện dụng.

Cách tái chế chai nhựa để đựng vật dụng trong nhà
Đồ dựng bút dễ thương từ chai nhựa
 • Canh phần giữa của thân chai rồi sử dụng bút lông để vẽ hai đường tròn & cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu & đáy của chai rồi sau đó ghép chúng lại bằng keo để làm thành một chai nước nhỏ.
 • Sử dụng dao rọc giấy tách thành ba hình tròn vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt & cố định lại bằng súng bắn keo rồi cho bàn chải vào lọ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế chai nhựa thành hộp đựng bút bằng cách cắt nửa vỏ chai nước rồi trang trí lên chai sao cho tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên tường bằng keo hay để ở nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho những món đồ dùng của mình vào như kéo, băng keo, bút và thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này khá tiện dụng cho gia đình của bạn vì giúp nhà cửa trông gọn gàng hơn.

Cách tái chế chai nhựa thành kệ sách

Nước xả vải hay nước giặt sau khi đã dùng hết bạn có thể lấy vỏ chai để làm giá đựng sách. Bạn hãy làm giá sách theo một số bước dưới đây:

 • Tận dụng 6 chai nhựa nước xả vải lớn rồi sau đó cắt chúng theo hình ảnh minh họa.
 • Chuẩn bị thêm 1 tấm gỗ lớn (dài 50cm rộng 25cm) rồi sơn màu cho gỗ.
 • Sử dụng ốc vít để gắn các chai nhựa đã cắt lên trên tấm gỗ.
hướng dẫn cách tái chế vỏ chai thành kệ sách
Cách tái chế chai nhựa thành kệ sách

Tái chế nắp chai nhựa để xỏ kim

Kim chỉ là những vật dụng nhọn bạn cần bảo vệ cẩn thận, đặc biệt là khi gia đình có trẻ con ở nhà.

Bạn hãy cho bông gòn vào 1 miếng vải nhỏ rồi sau đó cuộn lại bằng thun hay thắt nút để giữ bông. Kế đến bạn bắn keo vào bên trong nắp chai & gắn phần bông vừa cuộn vào. Như vậy là các bạn đã có những chỗ để kim tuyệt vời khi khâu vá rồi đấy.

Cách tái chế chai nhựa thành chậu cây

Chai nhựa không chỉ để được sử dụng để tưới nước cho cây mà cũng được nhiều người chọn lựa để trồng cây theo kiểu vườn treo giúp tiết kiệm diện tích & trang trí cho căn nhà.

Thiết kế chậu cây từ chai nhựa
Chậu cây handmade từ chai nhựa

Bạn có thể dùng chai nhựa 1,5l rồi lấy dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân chai. Tiếp theo bạn đục lỗ bốn góc xung quanh chai rồi xỏ dây qua phần lỗ đã đục & treo chai lên tường. Sau khi đã treo chai lên tường, thì bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.

Một cách làm vật dụng từ chai nhựa đơn giản hơn để trồng cây. Đó là bạn có thể cắt phần đầu chai nhựa & giữ lại phần thân dài vừa đủ để trồng cây. Tiếp đến, bạn cho đất & hạt mầm vào chai rồi chăm sóc cây hàng ngày.

Cách tái chế chai nhựa thành món đồ chơi cho bé

Bạn có thể dùng chai nhựa của nước xả vải rồi vẽ hình & cắt vỏ chai như hình minh họa để tạo thành xẻng xúc cát cho bé chơi khi đi dạo biển.

Bạn nên lựa chọn loại chai nhựa của các sản phẩm nước xả vải, nước giặt có nguồn gốc thực vật, có bao bì thân thiện môi trường để làm xẻng đồ chơi cho con. Trên chai nhựa của những dòng sản phẩm này thường dán nhãn How2Recycle để bạn biết chất liệu có thể tái chế được.

Cách tái chế chai nhựa thành món đồ chơi cho bé
Những món đồ chơi dễ thương tái chế từ chai nhựa

Không chỉ để ý đến nhựa của chai nước xả vải, mà bạn cũng nên biết cách lựa chọn vật dụng nhựa sao cho an toàn sức khỏe của gia đình. Một số loại nhựa nguy hiểm cho sức khỏe có chứa chất BPA được làm thành bình sữa, bình nước cho bé hay loại nhựa có chứa chất phthalates làm thành chai dầu gội, mỹ phẩm, hộp đựng thức ăn…

Mẹ khi mang bầu hay bé tiếp xúc với các chất độc hại này có nguy cơ làm trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, gây ảnh hưởng đến não bộ & hành vi của trẻ. Nếu bé là con trai thì nhựa có thể  gây ảnh hưởng xấu đến tuyến tiền liệt. Người lớn thì có thể sẽ tăng nguy cơ bị ung thư, phụ nữ dễ bị sảy thai và nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố khi thường xuyên khi tiếp xúc với các loại hóa chất trong nhựa.

Tốt hơn hết bạn nên kiểm tra thành phần của bất kỳ món vật dụng nhựa nào trước khi mua chúng về dùng. Bạn không nên chọn các loại nhựa có mã số 3, 6, 7 vì đây là các loại nhựa có chứa những hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường & làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể chọn loại nhựa an toàn cho gia đình có mã số là 1, 2, 4, 5.

Thay vì vứt bỏ các loại chai nhựa gây áp lực lên môi trường sống thì bạn có thể lựa chọn những loại nhựa có thể tái chế & biến chúng thành các món vật dụng hữu ích cho gia đình. Khi hạn chế được lượng rác thải ra khỏi môi trường là bạn đã phần nào thực hiện được lối sống xanh & bảo vệ sức khỏe rồi đấy.

Bài viết về tái chế chai nhựa của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa. Hy vọng qua những chia sẻ về 12 cách tái chế chai nhựa thành đồ handmade gia đình bên trên có thể mang lại những ý tưởng hay ho dành cho bạn, để tái chế lại những vỏ chai dư thừa trong nhà mình. Cám ơn các bạn đã theo dõi!

>> Xem thêm: [Mách Bạn] Cách Làm Hộp Giấy Carton Đóng Gói Sản Phẩm 2021Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *