Ý nghĩa biển cấm xe tải 5 tấn? Mức xử phạt vi phạm bao nhiêu

bien cam xe tai 5 tan

Biển báo cấm xe tải 5 tấn là một trong những biển báo cấm thuộc vào hệ thống biển báo giao thông của đường bộ của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều người vẫn chưa nhận biết được đâu là biển báo cấm xe tải 5 tấn là gì? Vậy chi tiết thực hư về những thắc mắc này như thế nào? bạn hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảng biển báo cấm xe tải 5 tấn là gì?

Theo như quy định mới 41:2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 đến nay, biển báo P.106b là biển cấm xe ô tô tải, đây là một loại biển báo thường gặp trên đường và được giải thích cụ thể như sau:

Biển P.106b mang ý nghĩa là cấm tất cả những phương tiện ô tô tải kể cả xe máy kéo và xe máy chuyên dùng ngoại trừ những xe ưu tiên. Xe ô tô tải được định nghĩa là những dòng dùng để chở hàng hóa có khối lượng lớn chuyên chở từ 3 đến 5 tấn.

Trong đó, khối lượng chuyên chở hàng hóa là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa bên trong và người cùng đồ vật trên xe mà không tính đến khối lượng riêng của xe tải đó.

Biển cấm xe tải 5 tấn lưu thông
Biển cấm xe tải 5 tấn lưu thông

Tại Việt Nam, những dòng xe bán tải phổ biến hiện nay thường có khối lượng nhỏ dưới 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi sẽ được áp dụng theo những quy định mới thì loại xe này được xem như dòng xe con do đó khi thấy biển P.106b thì sẽ không bị cấm.

Khác hẳn với biển báo cấm xe tải P.106b thì P.106a là loại biển báo cấm xe tải chuyên chở hàng hóa từ 1.500kg, còn đối với biển P.106b có ý nghĩa là cấm ô tô tải có tải trọng chuyên chở hàng lớn hơn 3 tấn. Nghĩa là xe ô tô tải không được đi vào làn đường có biển này khi có trọng tải chuyên chở lớn hơn 3 tấn, không tính mức khối lượng của xe tải đó là bao nhiêu.

Như vậy, với xe tải 5 tấn khi thấy biển cấm xe tải P.106a và P.106b thì sẽ không được phép di chuyển vào những đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của bản thân xe và tất cả hàng hóa trong xe lớn hơn 2.5 tấn trong đó khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được đi vào.

Ví dụ: Tổng khối lượng hàng hóa xe tải nặng trên 3 tấn nhưng khối lượng hàng hóa và người là 2 tấn, chiếc xe tải này vẫn có thể được đi vào làn đường có bảng cấm xe tải P.106b.

Cách nhận biết bảng cấm xe tải P.106b

Biển báo cấm xe tải mang số hiệu P.106b cũng có dạng là hình tròn với những viền màu đỏ cùng nền trắng nằm ở phía trong. Trên nền trắng của biển sẽ có vẻ vạch kẻ màu đỏ được kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Biển cấm xe tải từ 2.5 tấn trở lên
Biển cấm xe tải từ 2.5 tấn trở lên

Ở giữa nền có in hình một chiếc xe tải màu đen với kí hiệu số được dùng cùng chữ trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Biển báo cấm xe ô tô tải này thường được đặt tại những vị trí có cầu cống cũ hoặc đang xuống cấp.

Mức xử phạt dành cho các phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo hiệu đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tham gia giao thông đường bộ và đường sắt ban hàng như sau:

Phương tiện là ô tô tải khi đi vào làn đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 vnđ – 1.200.000 vnđ và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Phương tiện là xe mô tô và xe gắn máy kể cả những xe máy điện khi đi vào làn đường có biển báo cấm sẽ phải chịu phạt là từ 300.000 vnđ – 400.000 vnđ, cùng với tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Phương tiện giao thông là những xe máy kéo hay xe máy chuyên dùng khi đi vào đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Với trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ bị phạt từ 100.000 vnđ đến 200.000 vnđ.

Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ những biển cấm nói chung và với biển báo cấm xe tải 5 tấn nói riêng sẽ giúp những tài xế yên tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng bài viết trên đây của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm những kiến thức về các loại biển cấm thông dụng nhé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *