Lễ nhập trạch nhà mới là gì? Cách cúng lễ nhập trạch chuẩn nhất

Làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng để khai báo với thần linh tổ tiên phù hộ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Vì quá bận rộn mà nhiều gia đình hiện nay mỗi khi chuyển sang nhà mới thường chỉ làm lễ đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản đi các bước thực hiện, hoặc thậm chí lúng túng không biết nên làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng.

Hôm nay, Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm lễ cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới sao cho đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy nhé.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch xuất phát từ từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn là làm lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, hay nhà mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản trong ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền từ xa xưa khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Về nhà mới có cần làm lễ nhập trạch
Về nhà mới có cần làm lễ nhập trạch

Ý nghĩa của Lễ cúng nhập trạch

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó để thuận tiện cho việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thì việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép thần linh.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên mỗi khi chuyển dọn sang nhà mới, việc cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Cần chuẩn bị những gì khi làm lễ nhập trạch

Để tránh những việc thiếu sót, và mất thời gian trong ngày chuyển sang nhà mới, các bạn cần nắm rõ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì để chuẩn bị đầy đủ. Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng liệt kê từng bước để bạn nắm rõ các lễ vật quan trọng dưới đây để lên 1 kế hoạch làm lễ chu đáo nhất có thể nhé.

Xem ngày tốt chuyển nhà

Việc lựa chọn một ngày tốt để chuyển nhà nên hội tụ đủ những yếu tố: Thuận lợi thời gian chuyển nhà cho gia chủ, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì thật tuyệt vời.

Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7 âm lịch, bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu như chuyển dọn nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt.

Xem ngày tốt để lựa chọn ngày để chuyển nhà
Xem ngày tốt để lựa chọn ngày để chuyển nhà

Danh sách mâm cỗ cúng

Mâm lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới gồm có ba phần bao gồm:

 • Hoa quả
 • Mâm thức ăn
 • Vàng mã

Tùy vào điều kiện của gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay tổ chức một cách đơn giản. Nhưng hãy nhớ rằng, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn.

Văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần:

 • Văn khấn thần linh
 • Văn khấn gia tiên

Khi đọc văn khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đến đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn nêu rõ trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Chuẩn bị những vật phẩm khác

Tùy theo phong tục tập quán từng vùng miền khác nhau mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

 • Bếp than để ở giữa cửa chính.
 • Mảnh chiếu đang sử dụng.
 
Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch

 • Nếu như chuyển nhà đến chung cư thì bạn cũng tiến hành lễ tương tự nhà bình thường.
 • Đối với việc ở thuê, nhà trọ là không bắt buộc làm lễ nhập trạch, nhưng cũng tùy vào niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn vẫn có thể thực hiện.
 • Xông nhà mới: Nghi thức này không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện với mục đích nghi lễ này là xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. 
 • Treo chuông gió: Việc treo chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian có tác dụng giúp luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận.

Nếu như bạn đang có ý định muốn chuyển nhà, để đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ của Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng để chuyển dọn nhà trọn gói để đảm bảo an toàn hàng hóa 100%. Chúc các bạn có một buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *