[Hướng Dẫn] Cách Cúng Chuyển Văn Phòng Mới Chuẩn Phong Tục

cúng chuyển văn phòng

Để công việc chuyển dọn văn phòng về địa điểm mới được suôn sẻ, và gặp nhiều may mắn. Ngoài việc thuê những công ty dịch vụ chuyển văn phòng chuyên nghiệp, thì cách tổ chức lễ cúng chuyển văn phòng nhập trạch báo cáo thổ thần tân địa cũng khá là quan trọng.

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã quan niệm: “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Do đó, tùy theo duy tâm của mỗi người mà mỗi dịp chuyển nhà hay chuyển văn phòng, mọi người sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch, lễ cúng chuyển văn phòng làm việc mới.

Tổ chức lễ cúng chuyển văn phòng có cần thiết không?

Cách cúng chuyển văn phòng có khả năng cao sẽ tác động đến công việc làm ăn kinh doanh, bởi địa điểm giao dịch thay đổi sẽ kéo theo lượng khách hàng tiếp cận có đôi chút xáo trộn. Không chỉ thế, trong giới kinh doanh còn có niềm tin đặc biệt rằng, thay đổi về phong thủy chuyển văn phòng cũng chính là 1 trong những nguyên nhân thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của công ty.

Việc làm lễ cúng chuyển văn phòng có cần thiết không?
Việc làm lễ cúng chuyển văn phòng có cần thiết không?

Vì theo quan niệm “Đất có Thổ Công, sông có Hà bá” mà từ xưa ông cha ta đã rất chú trọng đến vấn đề “xin phép” thần linh khi thay đổi nơi cư ngụ. Đặc biệt, người ta tin rằng nếu như làm nghi thức cúng văn phòng đầy đủ, những vị thần trông coi sẽ hài lòng & phù hộ, giúp vượng khí được hội tụ và lưu giữ, xua đi những điều không may. Kết quả là công việc kinh doanh được hanh thông, thuận lợi về sau.

Ngoài ra, làm lễ cúng tại nơi làm việc cũng là 1 nghi thức cần thiết giúp người lãnh đạo cùng những nhân viên của công ty cảm thấy yên tâm và tập trung hơn trong quá trình điều hành và làm việc!

Cúng chuyển văn phòng cần phải chuẩn bị gì?

Vì tính chất quan trọng của lễ cúng chuyển văn phòng làm việc mới do đó việc chuẩn bị cần lên kế hoạch chu đáo, dựa vào liệt kê chi tiết đầy đủ dưới đây.

Tìm ngày tốt để chuyển văn phòng

Ngày tốt chuyển văn phòng thường là vào các ngày hoàng đạo trong tháng vì đó là thời gian trời đất giao hòa, mọi thứ được cho là thuận lợi, sẽ đạt được tài vận tốt.
Ngoài ra, cũng có thể căn cứ vào tuổi của người lãnh đạo để chọn ra ngày hợp mệnh chuyển văn phòng.

Đồ lễ cúng chuyển văn phòng

Những món trong mâm cúng chuyển văn phòng có thể linh động, và không gò bó. Món đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên bắt buộc cần có các đồ lễ cơ bản sau:

Mâm cúng nhập trạch văn phòng trọn gói
Mâm cúng nhập trạch văn phòng trọn gói
 • Hoa tươi như cúc, hồng, ly,…
 • Đĩa muối gạo
 • Nước trà rượu
 • Món mặn chính (như xôi, gà luộc, nếu có điều kiện có thể cúng heo quay,….)
 • Dĩa trái cây ngũ quả
 • Vàng mã và hương đèn

Và 1 số món đồ vật nhỏ khác. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về danh sách các món lễ vật, cũng như cách xếp đồ lễ, các lưu ý liên quan mâm cúng chuyển văn phòng mới.

Lưu ý về mâm lễ vật cúng chuyển văn phòng

Đồ cúng phải được lựa chọn cẩn thận, hoa quả trầu cau phải tươi
Đồ cúng phải được lựa chọn cẩn thận, hoa quả trầu cau phải tươi
 • Lên danh sách đồ cúng chu đáo nhằm tránh mua thừa hay thiếu, ảnh hướng tới giờ hoàng đạo.
 • Đồ lễ cúng phải được bày ra bàn lớn, gọn gàng, và đặt ngay sảnh ra vào trước giờ tốt đã chọn, kê theo hướng hợp với người chủ.
 • Đối với những món đồ lễ nêu trên, hãy chọn theo số lẻ (ví dụ 5 lá trầu, năm quả, năm nhánh hoa,…), vì dân gian quan niệm, số lẻ tượng trưng cho âm, còn số chẵn sẽ tượng trưng cho dương. Ngoài ra còn có phụ thuộc vào bốn điều “sinh, lão, bệnh, tử”.
 • Đồ cúng phải được lựa chọn cẩn thận, hoa quả trầu cau phải tươi, hoa quả phải đẹp, không giập úng…nhằm thể hiện lòng thành kính.
 • Nếu công ty ở nơi bạn công tác có thuê dịch vụ chuyển văn phòng TPHCM, hãy báo cho họ về thời gian nhập trạch để nhằm bảo đảm nhân viên vận chuyển có mặt trước.

Bài văn khấn cúng nhập trạch văn phòng mới

Văn khấn nhập trạch văn phòng mới là lời trình bày của người đại diện trong quá trình tiến hành làm lễ. Thường bài cúng nhập trạch văn phòng mới khá dài, và nhiều tên Thần cũng như nhiều nội dung khó nhớ. Vậy nên để cảm thấy tự tin hơn, lời khấn được mạch lạc trôi chảy hơn thì nhiều người thường in bài văn khấn ra một tờ giấy nhỏ và cầm đọc. Khi lễ hoàn tất thì đốt bài văn khấn cùng lúc hóa vàng.

Bài văn khấn cúng nhập trạch nơi làm việc mới
Bài văn khấn cúng nhập trạch nơi làm việc mới

Sau đây là 1 bài cúng nhập trạch phòng làm mới thông dụng được nhiều người sử dụng trong những năm gần đây:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần; Các Ngài Ngũ Phương – Ngũ Thổ – Long Mạch – Tài Thần – Định Phúc Táo Quân – và Chư vị tôn thần;  Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương; Các Đấng Thần Linh đang cai quản tại nơi này.

Hôm nay là vào ngày …tháng…năm … , nhằm ngày … tháng … năm … Âm lịch

Con tên là:……….., sinh vào năm….. (năm âm lịch, ví dụ  là Tân Dậu 1981, hay Canh Tuất 1970, …)

Ngụ tại: (Địa chỉ nơi ở của người đọc bài văn khấn)

Hiện đang giữ chức vụ: ( Chức vụ người đọc bài văn khấn)

Công tác tại: (Tên của cơ quan)

Nay con chọn được ngày lành, tháng tốt sắm sửa đầy đủ lễ nghi, bày biện hương hoa cùng các món lễ vật, thành tâm cúng dâng trước án. Thưa rằng con vừa chọn thuê được (hay là “xây cất được”) 1 ngôi hàng tại nơi này là …(địa chỉ văn phòng mới). Ngày hôm nay, tín chủ con cùng toàn thể nhân viên xin được vào văn phòng mới và khai trương công việc, phục vụ nhân sinh, cúi mong được bề trên soi xét.

Con xin thành tâm kính mời các vị: Quan Đương niên – Quan Đương cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định phúc Táo quân và các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần cùng với các vị Thần Linh cai quản chốn này linh thiêng quy tụ nơi đây, giáng hiện trước hương án con bày biện để các vị thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cầu xin cho chúng con công việc hanh thông, hưởng những điều tốt đẹp, công việc làm ăn thuận lợi, hướng sáng, xa tối, khang thái, an ninh và bình an.

Con cũng xin mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc ở tại khu vực này tới đây cùng thụ hưởng các món lễ vật, chứng kiến lòng thành, phù hộ độ trì cho chúng con để tài lộc mang về, thuận trên yên dưới, điều lành đem đến điều dữ mang đi, làm ăn phát đạt, nhân khang vật thịnh.

Chúng con trước án xin thành tâm kính lễ, và cúi xin được chư vị thần linh phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Xem Ngày Chuyển Văn Phòng Hợp Phong Thủy 2021

Cách làm lễ cúng chuyển văn phòng mới

Ở tại văn phòng cũ: Nếu văn phòng hay cửa hàng có bàn thờ thần tài-thổ địa, cần làm lễ cúng đơn giản ở nơi cũ bao gồm nước sạch, hoa tươi. Người đại diện chỉ cần thắp nhang, xưng tên rồi xin chuyển dọn văn phòng đến địa điểm mới. Đợi nhang tàn thì sắp xếp và đóng gói bài vị và chuyển đi.

Thủ tục làm lễ cúng chuyển nơi làm việc mới
Thủ tục làm lễ cúng chuyển nơi làm việc mới

Tại văn phòng mới: thủ tục lễ cúng chuyển văn phòng sẽ bao gồm những bước cụ thể như sau:

 • Khi xe chuyển văn phòng tới thì bày những món đồ cúng lên mâm ngay ngắn, xoay theo hướng hợp tuổi lãnh đạo, hay hợp hướng văn phòng (thông thường đặt ở trước cửa văn phòng)
 • Người lãnh đạo bước vào trước đem theo bàn thờ thần tài đặt vào vị trí mong muốn
 • Nhân viên công ty bật các đèn & mở các cửa chính, cửa sổ của văn phòng
 • Sau đó người lãnh đạo sẽ đại diện đốt nhang, đọc bài văn khấn cơ quan. Các thành viên còn lại đứng phía sau mỗi người cầm 1 cây nhang thành kính, nghiêm trang
 • Trong thời gian chờ nhang tàn, cố gắng chuẩn bị nước nóng để pha trà dâng lên mâm cúng.
 • Khi nhang tàn, sẽ tiến hành hóa tiền vàng. Sau đó rưới rượu lên tàn tro để kết thúc nghi lễ
 • Lúc này thủ tục dọn về văn phòng mới coi như hoàn tất, đã có thể đem lần lượt các thùng đồ vào & bố trí lại văn phòng làm việc như ý muốn.

>> Xem thêm: [Tổng Hợp] Mẫu Hợp Đồng Chuyển Văn Phòng Mới Nhất 2021

Một số lưu ý khi chuyển văn phòng làm việc

 • Đừng quên tham khảo những thủ tục hành chính khi chuyển văn phòng công ty.
 • Nên ưu tiên chuyển văn phòng ban ngày vì có nhiều đồ đạc, vật dụng và hồ sơ quan trọng. Hạn chế chuyển buổi tối, đồ đạc dễ thất thoát & lắp đặt thiếu chính xác.
 • Lễ cúng chuyển văn phòng này áp dụng cho cả chuyển cửa hàng, chuyển kiot, hay chuyển địa điểm kinh doanh nói chung.
 • Thành viên tham gia lễ cúng chuyển văn phòng làm việc mới, nên là 1 số thành viên thân tín, trưởng bộ phận, không cần thiết phải yêu cầu tất cả các nhân viên tham gia.
Một số lưu ý khi chuyển địa điểm làm việc
Một số lưu ý khi chuyển địa điểm làm việc
 • Nhiều văn phòng cho thuê hiện nay vì an toàn cháy nổ nên sẽ quy định nghiêm ngặt việc cúng kiếng, đốt vàng mã, nên cần hỏi trước
 • Nếu phải chuyển văn phòng thành nhiều đợt, thì cần tiến hành làm lễ ở lần chuyển đầu tiên
 • Chú ý khi cúng chuyển văn phòng tránh việc nói chuyện ồn ào.
 • Kỵ hương bị tàn hay nến bị tắt, vậy nên cần chọn cúng ở nơi khuất gió, và tắt hết quạt
 • Tiệc làm lễ khai trương văn phòng mới/cửa hàng mới (nếu có) nên được tiến hành sau đó vài ngày

Lễ cúng chuyển phòng làm việc mới không bắt buộc phải quá hoành tráng nhưng yêu cầu hàng đầu chính là sự thành tâm, kính cẩn. Chúc công ty của các bạn sau khi chuyển dọn văn phòng sẽ ngày càng phát đạt, kinh doanh thuận lợi, và gặt hái được nhiều thành công. Trường hợp cần phải thuê dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói, Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẵn sàng phục vụ với mức giá ưu đãi!

>> Xem thêm: Những Khó Khăn Khi Chuyển Văn Phòng Và Lưu Ý Cần Biết

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách cúng chuyển văn phòng đúng chuẩn bên trên có thể mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *