Chuyển Nhà Trọ Có Phải Cúng Nhập Trạch Và Thông Tin Cần Biết

Có nhiều quan niệm rằng chỉ cần cúng nhập trạch khi chuyển dọn về nhà mới & nhà đó phải là nhà ở của mình. Còn khi ở nhà trọ thì không nhất thiết phải có cúng nhập trạch hay cúng chuyển nhà trọ. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian xưa thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, và nếu là người cẩn thận bạn nên cúng nhập trạch dù chỉ là ở trọ. Lễ cúng nhập trạch nhà trọ thường sẽ có phần đơn giản hơn so với ở nhà mới. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc cúng nhập trạch nhà trọ hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Trọ Mới Là Gì?

Trước khi tìm hiểu xem ở nhà trọ có cần phải cúng nhập trạch hay không, bạn cần hiểu được lễ cúng nhập trạch về nhà mới là như thế nào. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa để lại, lễ nhập trạch được xem là 1 hình thức ra mắt, xin phép thần linh và thổ địa tại nơi ở mới. Theo suy nghĩ đó, có ý kiến trái chiều là thuê nhà trọ thì không cần làm lễ cúng chuyển nhà trọ, bởi lễ này chỉ dành cho gia chủ, mình là người lạ chỉ đến ở tạm nên không cần làm lễ.

lễ cúng chuyển nhà trọ 1
Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Trọ Mới Là Gì?

Các món lễ vật cho nghi lễ cúng chuyển nhà trọ

Lễ vật cúng nhập trạch nhà thuê về cơ bản sẽ giống với những nghi lễ khác. Gia chủ chỉ cần lưu ý chọn lựa các đồ cúng cần được lựa chọn 1 cách cẩn thận, tươi thơm để dâng lên thờ cúng, và cần tránh những món đồ thờ cúng kiêng kỵ không tốt cho tâm linh.

Mâm thờ cúng nhập trạch về nhà trọ mới gồm có:

 • 3 món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
 • Một món nếp ( đĩa sôi hay chén chè)
 • Một con gà luộc hay 1 đĩa thịt lợn quay.
 • Trầu cau. vàng mã và đĩa muối gạo
 • Rượu, thuốc lá.
 • Hoa tươi & hương thơm để thắp.
 • Đèn hay nến để thắp sáng.
 • Hoa quả tươi được rửa sạch.
 • Ba hũ nhỏ gạo, nước, muối.

Cách Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Trọ Mới

Lễ nhập trạch tại phòng trọ được tối giản thủ tục, và giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên đơn giản & tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà trọ mới mà bạn là gia chủ. Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều các thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo & rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Các vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại nhà trọ như sau:

Mâm cúng chuyển nhà trọ trọn gói
Mâm cúng chuyển nhà trọ trọn gói
 • Muối, gạo, nước – Mỗi loại 1 hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người, cúng các món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, và phát triển của cả nhà.
 • Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi có ý nghĩa mang lại sự ấm áp.
 • Bếp ga mini: Ý nghĩa của những món vật dụng này là nhằm sưởi ấm ngôi nhà bạn thuê, thể hiện mong muốn mang lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, và đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.

Các Bước Thực Hiện Nghi Lễ Nhập Trạch Chuyển Nhà Trọ

Tương tự như thủ tục chuyển đến nhà trọ mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, và giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, bạn hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt những bước sau:

 • Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và bố trí đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa ấm áp của căn bếp để xua tan âm khí, loại bỏ những điều không may còn sót lại bên trong ngôi nhà.

Sau đó từng người trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa để bước vào trong căn nhà, việc làm này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ sự xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi chuyển vào nhà. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn có bàn thờ, trong lễ nhập trạch, gia chủ sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, và người bê mâm cúng đi cuối cùng.

Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuyển Nhà Trọ
Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuyển Nhà Trọ
 • Bước 2: Người trụ cột trong gia đình sẽ tiến hành thắp hương, vái 3 vái & đọc bài văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho gia đình được ở trong ngôi nhà.
 • Bước 3: Đun nước, pha trà dâng lên tổ tiên, thần linh.
 • Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo cùng với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

Hoàn thành bốn bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong, gia đình của bạn chỉ việc chuyển đến sinh sống bởi đã có thổ địathần linh chấp nhận & phù hộ cho cả nhà.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển văn phòng, chuyển nhà

Một Số Lưu Ý Khi Làm Lễ Nhập Trạch Ở Phòng Trọ

Sau khi chuyển đến nhà mới, vào mỗi ngày rằm & mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên có đĩa hoa quả, bánh trái, và thắp nén hương để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thổ công thổ địa. Lễ nhập trạch cần được tiến hành trang trọng, thành kính, và thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

Một Số Lưu Ý Khi Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Ở Phòng Trọ
Một Số Lưu Ý Khi Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Ở Phòng Trọ
 • Không để phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần dọn nhà, phụ dọn nhà
 • Chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, cần thiết có thể nhờ người có kinh nghiệm hay thầy phong thủy, tránh hướng tối kỵ như đối diện phòng vệ sinh, nhà kho, và cửa ra vào…
 • Khi khấn, nhớ trình tự khấn từ thần linh cho đến gia tiên, không được đảo lộn thứ tự hay gộp lại bởi do như vậy là bất kính với bề trên.
 • Khi hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, tổ tiên & xin sự phù hộ độ trì của các bề trên.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm về việc ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch & cách cúng khi về phòng trọ mới, hy vọng sẽ có thể giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để bắt đầu 1 khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà & cần tìm một đơn vị chuyển nhà, chuyển nhà trọ uy tín để hợp tác thì dịch vụ chuyển nhà trọn gói Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng sẽ là gợi ý cho bạn.

>> Xem thêm:  Dịch Vụ Chuyển Nhà Sinh Viên Trọn Gói Giá Rẻ – Uy Tín

Với đội ngũ nhân viên tận tâm, nhiệt tình dàn xe taxi tải vận chuyển hiện đại, đời mới, và phục vụ mọi nhu cầu chuyển nhà của quý khách hàng trên địa bàn TP HCM và những tỉnh lân cận. Chúng tôi còn cam kết giá tốt nhất thị trường cũng như giá cả đồng hành cùng chất lượng dịch vụ. Nếu quý khách hàng không hài lòng với chất lượng dịch vụ tại Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng thì sẽ được hoàn trả 100% chi phí. Hy với bài viết giải đáp câu hỏi có cần cúng chuyển nhà trọ mới không?, có thể mang lại các thông tin hữu ích cho bạn!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *