Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

cach van chuyen hai san tuoi song di xa
Hải sản tươi sống không chỉ thơm ngon, dễ dàng chế biến mà lại còn rất bổ dưỡng cho cơ thể. Do đó khi có dịp đi du lịch biển thì hầu như mọi người sẽ mua hải sản để mang về dự trữ hay làm quà biếu cho người thân. Tuy nhiên nếu như bạn không biết cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả khi đem về đến nơi thì chất lượng cũng sẽ không còn được như ban đầu.
Hãy cùng Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng tìm hiểu về cách vận chuyển hải sản tươi sống khi đi xa như thế nào sao cho nếu bạn đang còn thắc mắc về vấn đề này.

Một số vấn đề khi thực hiện cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa luôn là vấn đề được nhiều người mỗi khi đi biển muốn mua đồ hải sản tươi sống về làm quà đều rất được quan tâm đến. Bởi hản sản được sinh ra và lớn lên trong một môi trường biển bao la rộng lớn khi gặp môi trường nước nông trong khây chậu, thiếu oxi, nhiệt độ thay đổi gấp sẽ khiến các loài hải sản sẽ nhanh chóng suy yếu & chết dần đi trên đường vận chuyển.

Những vấn đề khi lựa chọn hải sản cần tránh
Những vấn đề khi lựa chọn hải sản cần tránh

Dưới đây là một trong những vấn đề có thể gặp phải khi bạn muốn vận chuyển hải sản tươi sống đi xa nên tránh:

 • Thịt hải sản bị bở, mềm.
 • Không gian vận chuyển bốc mùi hôi tanh.
 • Hải sản yếu, thịt bị óp và ăn sẽ không ngon.
 • Hải sản bị chết, ươn, hay có thể không thể ăn được.
 • Nước biển bị tràn ra ngoài trong khi vận chuyển đi xa…
Và rất nhiều những những vấn đề khác. Do đó, cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa sao cho an là chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều người phải khó khăn trong mỗi chuyến đi như vậy. Hiểu được những vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn các cách vận chuyển hải sản sống tránh tối đa các vấn đề nêu trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách đầu tiên chọn hải sản tươi ngon

Để hải sản vẫn luôn còn tươi sau khi vận chuyển đi xa với một qua quãng đường dài, trước hết bạn cần phải biết cách mua. Khi chọn mua hải sản, bạn cần lưu ý:

Đối với những hải sản sống

Lựa chọn hải sản phù hợp
Lựa chọn hải sản phù hợp
 • Cua: Còn cử động mạnh khỏe, cua càng nhiều tuổi khi đó thịt càng chắc càng ngon, mai cua có nhiều gân lồi. Nên chọn cua có màu xám đục, thân cua chắc, ấn vào yếm thấy chắc.
 • Nghêu: Nên chọn những con còn đóng chắc miệng lại. Nghêu mở miệng chạm vào không rụt vào tức là đã chết, không nên mua.
 • Sò, ốc: Chọn những con sò ốc còn sống, khi vỏ ốc mở dùng tay chạm vào và vỏ chúng đóng lại, cứng không cạy ra được. Nếu những con vỏ ngoài đóng thì nên ngửi xem có mùi hôi tanh không? Nếu có mùi thì không lấy.
 • Ghẹ: Có rất nhiều loại ghẹ khác nhau. Với ghẹ xanh là loại ngon và bổ nhất. Nếu như muốn ăn gạch thì nên chọn những con có thân hơi ngả vàng và yếm to. Ăn thịt thì bạn nên chọn ghẹ đực, có yếm nhỏ hơn. Ấn vào thấy yếm chắc cứng là được.

Đối với hải sản đã chết

 • Cá: Bề ngoài nhìn còn tươi, mang còn đỏ hồng, mắt còn sáng. Đối với một số loại cá mắt hơi lồi ra một tí nhưng nếu như mắt lồi hẳn ra ngoài tức là cá ươn. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu như thịt cá nhanh chóng trở về hình dáng ban đầu tức cá còn tươi. Thịt cá lâu đàn hồi thì bạn không nên chọn.
 • Tôm: Nên lựa chọn những con đầu còn dính chắc vào thân, vỏ cứng, không có mùi và không ngả qua màu đỏ.
 • Mực: Chọn những con mực có đầu vẫn còn dính vào thân, túi mực chưa bị vỡ, dày thịt và râu cứng.

Một số những lưu ý về thời gian cũng như cách bảo quản hải sản tươi sống

Những lưu ý về cách bảo quản hải sản tươi sống
Những lưu ý về cách bảo quản hải sản tươi sống

Nếu như bạn có bể nuôi chuyên dụng và máy máy ô xi thì bạn không cần phải quá lo lắng về cách bảo quản nữa. Tuy nhiên nếu như không có bể nuôi thì bạn vẫn có thể ứng dụng những phương pháp sau:

 • Các loại cá: Nên được àm sạch ruột & mang rồi để ngăn đông.
 • Mực: Lấy túi mực ra phải bảo để ở ngăn đông.
 • Tuy nhiên để bảo đảm chất lượng thì tránh bảo quản các thực phẩm hải sản quá lâu. Nên chế biến trong thời gian sớm nhất để bảo đảm được độ ngon cũng như dưỡng chất.
 • Nghêu, sò, ốc: Nên được rửa sạch, bảo quản được trong ngăn đông tầm khoảng được 2 tuần.
 • Cua: Cho vào xô cao. Cua có thể sống trong vòng 1 tuần (đậy cẩn thận & thường xuyên vảy nước cho cua nhé)
 • Các loại tôm khác: Cắt bỏ râu rồi để vào ngăn đông bảo quản.
 • Ghẹ: Cho vào các túi để trong tủ lạnh ngăn đông nhưng không nên để quá 3 ngày, ăn vị sẽ không còn ngon.
 • Tôm hùm: Nếu không có nước biển thì các bạn cần phải đắp rong biển lên nhưng tôm hùm cũng không thể sống lâu quá 2 ngày.
Trên đây là một số cách chọn lựa để bảo quản cũng như là cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa dễ dàng & hiệu quả mà Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi tham khảo toàn bộ bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp việc chọn lựa và vận chuyển, bảo quản hải sản tươi sống trở nên dễ dàng hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *